TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán toàn cầu tiếp tục hoảng loạn vì Trung Quốc

08-01-2016 - 08:14 AM | Tài chính quốc tế

Chứng khoán toàn cầu tiếp tục hoảng loạn vì Trung Quốc

Chứng khoán Mỹ tiếp tục có khởi đầu năm mới tệ nhất từ trước đến nay với các áp lực từ Trung Quốc và giá dầu đè nặng lên thị trường tài chính quốc tế. Tỷ phú George Soros lên tiếng cảnh báo về một cuộc khủng hoảng trên diện rộng.

Chỉ số MSCI All-Country World Index cũng sụt giảm ngày thứ 4 liên tiếp với tổng mức giảm 5,2%, tệ nhất kể từ 1998.

Kết thúc phiên hôm qua (7/1), chỉ số S&P 500 giảm tới 2,4%. Tổng cộng chỉ số này đã giảm 4,9% kể từ đầu năm đến nay, tệ nhất kể từ khi dữ liệu được thống kê từ năm 1928. Chỉ số công nghiệp Dow Jones cũng đã giảm hơn 900 điểm sau 4 ngày giao dịch.

Ở châu Âu, chỉ số Stoxx Europe 600 giảm 2,2% và cũng đã giảm hơn 5% kể từ đầu năm. Chỉ số DAX của TTCK Đức lần đầu tiên kể từ tháng 10 rơi xuống dưới 10.000 điểm.

Chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương cũng giảm 2,1% với các chỉ số chính của TTCK Australia, Nhật Bản, Singapore và Thái Lan đều mất hơn 2%.

Trên thị trường tiền tệ, đồng USD giảm giá và chấm dứt đà tăng dài nhất kể từ tháng 9. Sự tồi tệ của Trung Quốc làm giảm khả năng Mỹ sẽ nâng lãi suất. Đồng USD ở mức thấp nhất kể từ tháng 8 so với đồng yên Nhật.

Yên – đồng tiền có diễn biến tốt nhất trong các đồng tiền chủ chốt – tăng 0,6%, lên 117,77 yên đổi 1 USD. Trước đó đồng tiền này đã từng chạm mốc 117,33 – cao nhất kể từ ngày 24/8.

Cơn bán tháo chứng khoán trên toàn cầu khởi nguồn từ Trung Quốc sau khi NHTW nước này phá giá đồng nhân dân tệ ngày thứ 8 liên tiếp. Tệ hơn, giá dầu thô chạm đáy thấp nhất 12 năm và giá đồng rơi xuống dưới 2 USD lần đầu tiên kể từ 2009.

Nỗi lo sợ mới về đà giảm tốc của Trung Quốc đã thổi bay 2.500 tỷ USD vốn hóa khỏi chứng khoán toàn cầu kể từ trước đến nay. Thái độ chịu đựng đồng nội tệ yếu hơn là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy các nhà hoạch định chính sách nước này đang chật vật đối phó với sự suy giảm trong nền kinh tế. Trong khi đó giá dầu thô đang tiến gần hơn tới ngưỡng 30 USD/thùng nhấn mạnh nỗi e sợ về giảm phát.

Nỗi lo tạm thời dịu xuống sau khi Ủy ban chứng khoán Trung Quốc thông báo tạm ngừng áp dụng cơ chế tự ngắt trên TTCK. Tuy nhiên, động thái phá giá của Trung Quốc đã “làm sống lại” sự giận dữ từng khiến chứng khoán toàn cầu chao đảo hồi mùa hè. Thêm vào đó những lời cảnh báo của Soros càng khiến thị trường sợ hãi.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên