TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán Trung Quốc có vụ IPO lớn nhất 5 năm

26-06-2015 - 11:55 AM | Tài chính quốc tế

Chứng khoán Trung Quốc có vụ IPO lớn nhất 5 năm

Kể từ đầu năm đến nay, hoạt động IPO đã bùng nổ trên TTCK Trung Quốc trong bối cảnh các doanh nghiệp đại lục tăng cường huy động vốn nhằm tận dụng lực cầu mạnh mẽ của nhà đầu tư.

Cổ phiếu của Guotai Junan Securities – một công ty chứng khoán đến từ Trung Quốc – đã tăng 44% trong ngày giao dịch đầu tiên trên sàn Thượng Hải. Công ty này vừa huy động được 30,1 tỷ nhân dân tệ (tương đương 4,85 tỷ USD) trong vụ IPO lớn nhất ở Trung Quốc trong 5 năm qua.

Sáng nay (26/6), cổ phiếu của công ty môi giới chứng khoán lớn thứ ba ở Trung Quốc (xếp theo lợi nhuận) ở mức 28,38 nhân dân tệ/cổ phiếu – tăng mạnh so với mức giá IPO 19,71 nhân dân tệ.

Theo Francis Lun (CEO của Geo Securities, một công ty môi giới chứng khoán ở Hồng Kông), đà tăng của cổ phiếu Guotai Junan phản ánh “tâm lý bầy đàn” của nhà đầu tư Trung Quốc.

Vụ IPO lớn nhất 5 năm của TTCK Trung Quốc diễn ra đúng vào thời điểm các cổ phiếu Trung Quốc biến động quá mạnh với tuần giảm điểm mạnh nhất kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu 5 năm trước. Ngay trong những giờ đầu giao dịch của phiên sáng nay, chỉ số Shanghai Composite đã giảm hơn 3%.

Một phần nguyên nhân khiến thị trường đại lục giảm điểm trên diện rộng là do các vụ IPO ồ ạt khiến thanh khoản sụt giảm.

“Thời gian vừa qua có một loạt công ty IPO, do đó tôi không ngạc nhiên khi thấy thị trường điều chỉnh”, Audrey Goh – chuyên gia đến từ ngân hàng Standard Chartered – nhận định. “4.400 và 4.200 là hai ngưỡng hỗ trợ quan trọng đối với chỉ số Shanghai Composite. Nếu không vượt qua được hai ngưỡng này, trong tương lai thị trường sẽ điều chỉnh mạnh hơn nữa”, Goh nói. Trong phiên gần nhất, Shanghai Composite đóng cửa ở mức 4.403 điểm.

Kể từ đầu năm đến nay, hoạt động IPO đã bùng nổ trên TTCK Trung Quốc trong bối cảnh các doanh nghiệp đại lục tăng cường huy động vốn nhằm tận dụng lực cầu mạnh mẽ của nhà đầu tư.

Theo Dealogic, tổng cộng các công ty đã huy động được 39,4 tỷ USD, cao hơn gấp đôi so với mức 17,9 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái.

Guotai Junan (thuộc sở hữu của nhà nước Trung Quốc) có kế hoạch sử dụng số tiền huy động được để mở rộng các dịch vụ tài chính đang cung cấp, trong đó có mở rộng mảng quản lý tài sản và nâng cao khả năng bảo lãnh.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên