TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán Trung Quốc: Dùng "mỹ nhân kế" lôi kéo nhà đầu tư

02-10-2012 - 11:59 AM | Tài chính quốc tế

Chứng khoán Trung Quốc: Dùng "mỹ nhân kế" lôi kéo nhà đầu tư

Nhà đầu tư Trung Quốc chán nản với TTCK

Các công ty chứng khoán Trung Quốc ngày càng phải tung ra nhiều “chiêu” để giữ chân các nhà đầu tư trong đó có cả “mỹ nhân kế” và tặng tiền cho lãnh đạo các quỹ đầu tư.

Dù các chiêu này bị xem là thiếu minh bạch, thậm chí có tính chất tham nhũng, hối lộ nhưng nó đang ngày càng trở nên phổ biến tại Trung Quốc. Việc này có thể làm méo mó kết quả các báo cáo phân tích hay khiến các qũy đầu tư đưa ra quyết định rót tiền vì được “lại quả” nhiều thay vì dựa trên phân tích khách quan.

Điều tra của tờ Want China Times cho thấy, nhiều công ty chứng khoán chào mời nhiều loại ưu đãi, quà tặng, các chuyến du lịch nước ngoài, thậm chí cả phong bì tiền mặt lên tới 10.000 nhân dân tệ (khoảng 1600 USD) cho đại diện các quỹ đầu tư.  

Một hình thức lôi kéo khác là sử dụng “mỹ nhân kế”. Tờ Thời báo chứng khoán của Trung Quốc từng dẫn một ví dụ trong đó một công ty chứng khoán tại Thượng Hải đã tuyển những nữ nhân viên kinh doanh ngoại hình hấp dẫn chỉ để phục vụ bữa sáng cho các sếp của một công ty quản lý quỹ. 

Còn tại Shenzhen, nhân viên kinh doanh của một công ty chứng khoán đã niêm yết cho biết bưng bê trái cây hay đồ ăn nhẹ trở thành một phần quan trọng trong công việc hàng ngày của họ. 

Lối sống lặng lẽ của hầu hết các chuyên gia phân tích làm việc tại quỹ đầu tư càng tạo cơ hội cho các công ty chứng khoán dễ dàng thực hiện những “mánh” kinh doanh này. Ngoài ra các công ty chứng khoán cũng thường tổ chức các buổi xem phim hay chơi golf cho sếp các công ty quản lý quỹ vào dịp cuối tuần. 

Một ví dụ được Want China Times đưa ra đó là một nhóm phân tích tại một công ty chứng khoán ở Thượng Hải đã được tháp tùng bởi 6 người đẹp khi họ tới thuyết trình trước một nhà giám sát hoạt động đầu tư. Một số công ty khác thì tuyển dụng những người đẹp tốt nghiệp ngành nghệ thuật hoặc hàng không làm nhân viên kinh doanh.

Thông báo tuyển dụng của một công ty chứng khoán tại Shenzhen còn nêu rõ rằng họ đang tìm kiếm những cô gái trẻ, ưa nhìn, có tư tưởng “cởi mở” để làm nhân viên kinh doanh. Vào các dịp cuối tháng 7 tới cuối tháng 9 lãnh đạo các quỹ đầu tư cũng như đội ngũ chuyên gia nghiên cứu, phân tích đều được tặng quà dồn dập bởi đây là thời điểm họ tiến hành đánh giá các doanh nghiệp trong đó có các công ty chứng khoán.

“Trong hai tháng này, mỗi người họ sẽ nhận hơn 20.000 nhân dân tệ (khoảng 3170 USD) dưới dạng tiền mặt và phiếu mua hàng. Ngoài ra còn có các món quà xa xỉ như đồng hồ”, nhà phân tích tại một công ty chứng khoán tiết lộ. 

Nhân viên kinh doanh của một công ty chứng khoán đã niêm yết thì cho biết: “Chúng tôi sẽ quyết định cung cấp cho họ dịch vụ gì dựa trên những hoa hồng mà các công ty quản lý quỹ chia cho các công ty chứng khoán”. Với tình hình hết sức ảm đạm của thị trường chứng khoán Trung Quốc trong quý III vừa qua, có lẽ trong thời gian tới sẽ còn có nhiều “tiểu xảo” được các công ty chứng khoán tung ra. 

Trong quý vừa qua, thị trường chứng khoán Trung Quốc chính là thị trường tệ nhất thế giới khi sàn Thượng Hải sụt giảm tới 6,26%. Khảo sát của Thời báo kinh tế Trung Khánh cho thấy,   hầu hết nhà đầu tư Trung Quốc đều thua lỗ sau khi nỗ lực bắt đáy phản tác dụng. Trong đó 72% số người được hỏi khẳng định họ bị lỗ trong khi 20% cho biết đã tự nguyện “đóng băng” tài khoản do lo ngại tình hình thị trường tiếp tục xấu đi.

Thị trường cổ phiếu hạng A của nước này đã “bốc hơi” mất 1890 tỷ nhân dân tệ (khoảng 300,7 tỷ USD) trong quý III. Trong đó riêng tháng 7 sàn Thượng Hải đã lao dốc 5,47% do tình hình kinh tế èo uột và kết quả kinh doanh tệ hơn kỳ vọng của các công ty niêm yết. 

Trong khi đó các thị trường chứng khoán lớn trên thế giới, nhờ nỗ lực bơm tiền của Cục dự trữ liên bang Mỹ, đã có sự cải thiện rõ rệt. Chỉ số Dow Jones của Mỹ hay Hang Seng của Hong Kong đều tăng lần lượt 4,7% và 6,38%.

Gần 40% số nhà đầu tư được Thời báo kinh tế Trùng Khánh phỏng vấn tin thị trường sẽ tiếp tục đi xuống, trong khi 28% cho biết họ không chắc có tiếp tục đầu tư hay không khi tình hình vẫn bất ổn như hiện tại.

Theo Thanh Tùng
Dân Trí

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên