TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cơ cấu dân số - Yếu tố xoay chuyển bầu cử Mỹ

05-11-2012 - 16:49 PM | Tài chính quốc tế

Cơ cấu dân số - Yếu tố xoay chuyển bầu cử Mỹ

Khi dân số nước Mỹ thay đổi – số người da trắng giảm đi, số người thành thị tăng lên – cử tri cũng có những nhận định đổi khác về các lập luận mà đảng Dân chủ cũng như đảng Cộng hoà đưa ra.

Đầu tiên, Kasha Nelson, 31 tuổi, chỉ muốn đi leo núi với cô bạn gái thân. Tuy nhiên, chỉ trong 45’ lái xe từ Taos tới thung lũng Ski nằm ở phía Bắc New Mexico, cô đã thay đổi sự lựa chọn cho cuộc bầu cử sắp tới. Trong 3 lần bầu cử gần đây, cô đều lựa chọn ứng viên của đảng Dân chủ. 

Tuy nhiên, lần này, cô đang nghiêng về phía Mitt Romney. “Năm 2008, tôi bị thuyết phục bởi sự hi vọng và thay đổi. Tuy nhiên, tôi đã mất niềm tin vào ông Obama. Với những kinh nghiệm về kinh doanh, tôi nghĩ rằng ông Romney có thể làm nên điều khác biệt”, cô nói. 

Kasha chia sẻ quan điểm này với người bạn gái thân. Tuy nhiên, bạn cô cho rằng Kasha vừa nạo phá thai trong khi quan điểm của đảng Cộng hoà lại có thể khiến hành động đó bị coi là vi phạm pháp luật. 
Cuộc trò chuyện giữa 2 người cứ thế đi hết từ vấn đề này sang vấn đề khác ảnh hưởng đến quyết định bỏ phiếu, từ cuộc sống mưu sinh hàng ngày cho đến nạo phá thai và hôn nhân đồng tính. 

Kasha bắt đầu cảm thấy nước Mỹ cần có 1 vị Tổng thống có thể làm hồi sinh nền kinh tế và do đó cô nghiêng về phía Romney. Đã từng là giáo viên ngôn ngữ học nhưng sau đó nghỉ việc, cô đang rất vất vả trong quá trình gia nhập lại thị trường lao động. Sau khi ăn sáng, cô phải lái xe 5h đồng hồ về Denver để bắt đầu công việc văn phòng với mức lương thấp hơn tới 6.000 USD so với công việc dạy học mà cô từ bỏ mấy năm trước. 

Tuy nhiên, khi suy ngẫm về các chính sách xã hội, quyết định bỏ phiếu cho Romney lại bị lung lay. Kasha cho rằng cô phải thay đổi quyết định, lá phiếu của cô không thể chỉ được quyết định bởi tiền bạc và việc làm”. 

Một cuộc thăm dò được thực hiện với các phụ nữ độc thân như Kasha vào mùa hè vừa qua đã cho thấy ông Obama dẫn trước tới 46 điểm. Hơn nữa, dường như số lượng phụ nữ độc thân ngày càng gia tăng trong xã hội Mỹ. Do trình độ học vấn được nâng cao, luật pháp ủng hộ bình đẳng giới và lựa chọn sinh nở cũng đa dạng hơn, phụ nữ Mỹ ngày càng lấy chồng và sinh con muộn hơn.

Năm 1970, số phụ nữ chưa kết hôn chiếm 38% dân số Mỹ. Ngày nay, tỷ lệ là 47%. Mẹ của Kasha kết hôn năm 19 tuổi và cô được sinh ra ngay sau đó. 

Đây chỉ là 1 trong rất nhiều ví dụ cho việc điều gì sẽ ảnh hưởng đến quyết định của các cử tri. Năm ngoái, lần đầu tiên trong lịch sử, phần lớn số trẻ em sinh ra ở Mỹ không phải là trẻ em da trắng. Kết hôn muộn trở thành hiện tượng phổ biến trong xã hội. Số người không đi theo tôn giáo nào ngày càng tăng lên. Năm 1944, con số chỉ là 20 trong khi tỷ lệ được dự đoán lên đến mức 1/5 trong năm 2024. Nước Mỹ cũng chứng kiến làn sóng dịch chuyển về phía Nam và phía Tây. 

Tất cả những sự thay đổi ấy không chỉ khiến quan điểm của cử tri biến đổi mạnh mẽ mà còn định hình lại các đảng phái chính trị. 

Không ở đâu có thể cảm nhận rõ rệt xu hướng này như ở New Mexico. Tiểu bang này đã chuyển từ vị trí 1 trong những bang dễ dao động nhất thành 1 bang thuần về ủng hộ đảng Dân chủ chỉ trong 3 năm bầu cử. Năm 2000, Al Gore chỉ dành chiến thắng sít sao ở đây. Năm 2004, đến lượt đảng Cộng hoà dành chiến thắng. Năm 2008, Obama dành lợi thế và đến năm nay thì chưa cần phải đợi đến ngày bầu cử đã có thể kết luận người giành chiến thắng là ông Obama.

Người ta có thể cho rằng lý do hợp lý nhất cho xu hướng này chính là số lượng người gốc Latinh tăng lên. Từ năm 2000 đến 2010, tỷ lệ của nhóm người này tăng tới 24,6%. Số người đăng kí đi bỏ phiếu tăng tới 44% từ năm 2000 đến 2008. 

Tuy nhiên, có thể lời giải thích này là không chính xác. Năm 2010, Susana Martinez - người đến từ đảng Cộng hoà – vẫn được bầu làm thống đốc bang. Như vậy, quyết định bỏ phiếu còn phụ thuộc vào rất nhiều lợi ích khác gây được sự chú ý của cử tri. 

Những người Mỹ gốc Phi giàu có thường ủng hộ đảng Dân chủ không chỉ bởi vì họ giàu có hơn mà còn bởi ác cảm với quan điểm coi nặng chủng tộc của đảng Cộng hoà. 

New Mexico trở thành bang ủng hộ đảng Dân chủ bởi đảng Cộng hoà bị coi là có thái độ không tích cực đối với người nước ngoài. 

California là 1 ví dụ khác. Trong giai đoạn 1952 – 1988, bang này thiên về đảng Cộng hoà. Đến năm 1992, Clinton giành chiến thắng với 46% số phiếu. Tuy nhiên, năm 1994, đảng Cộng hoà ủng hộ đạo luật 187 ngăn cấm người di cư không có giấy tờ hợp pháp tiếp xúc với các dục vụ chăm sóc y tế và giáo dục. Giờ đây, họ mất đi ủng hộ của người gốc Latinh và bang này hoàn toàn ủng hộ đảng Dân chủ - giống như New Mexico. Rất có thể Texas và Arizona cũng sẽ gặp phải tình huống tương tự. 

Năm 2000, số người da trắng đi bỏ phiếu là 80% và đến năm 2008 đã giảm xuống còn 74% vào năm 2008. Số người gốc Latinh ngày càng tăng lên cũng có nghĩa là số lượng người da trắng sẽ ngày càng giảm bớt và đây là điều không có lợi cho đảng Cộng hoà. 

Ở những bang như Nevada, Florida, Virginia và Bắc Carolina, người da trắng chỉ chiếm ít hơn 2/3 dân số. Ở Colorado, người gốc Latinh chiếm 20%. Ở cả những bang Ohio, Wisconsin hay Iowa, nơi tỷ lệ chỉ là 3% và 5%, sự khác biệt cũng có thể được tạo ra nếu tỷ lệ phiếu của 2 ứng viên sát nhau. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Guardian

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên