TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu Brazil “nóng” theo World Cup

13-06-2014 - 08:00 AM | Tài chính quốc tế

Cổ phiếu Brazil “nóng” theo World Cup

TTCK Brazil đã tăng điểm mạnh mẽ. Mức tăng trung bình của 1 cổ phiếu trong tuần qua là 6%, trong khi chỉ số Bovespa đã tăng tới 23% kể từ đầu tháng 3 tới nay.

Rạng sáng hôm nay (13/6), World Cup đã được khai mạc ở Brazil. Tuy nhiên, không chỉ có những người hâm mộ bóng đá cảm thấy hào hứng. Các nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu Brazil đã thu được mức lợi nhuận “khủng” kể từ tháng 3 tới nay.

TTCK Brazil đã tăng điểm mạnh mẽ. Mức tăng trung bình của 1 cổ phiếu trong tuần qua là 6%, trong khi chỉ số Bovespa đã tăng tới 23% kể từ đầu tháng 3 tới nay. 

Sự kiện World Cup đã cải thiện tâm lý của nhà đầu tư đối với cổ phiếu Brazil. Đây cũng là điều thường xảy ra ở các nước đăng cai những kỳ World Cup và Olympic. Nhà đầu tư tận dụng “sóng World Cup” được tạo ra bởi dự đoán ngành du lịch sẽ phát triển mạnh mẽ. Một nhà nghiên cứu cũng đã dự đoán rằng World Cup có thể giúp kinh tế Brazil tăng trưởng thêm 4,1% trong vòng 2 năm tới. 

Các chuyên gia phân tích tại Goldman Sachs cũng chỉ ra rằng quốc gia giành được quyền đăng cai World Cup thường sẽ chứng kiến TTCK tăng mạnh trong ngắn hạn. Trung bình, các thị trường này sẽ tăng trưởng tốt hơn 3,5% so với mức trung bình của thế giới trong tháng ngay sau World Cup. 

Tuy nhiên, đó không phải là toàn bộ câu chuyện ở Brazil. Có một lý do quan trọng khác khiến cổ phiếu Brazil tăng mạnh: nhà đầu tư hi vọng rằng Luiz Inácio Lula da Silva - chính trị gia nổi tiếng nhất và có tầm ảnh hưởng lớn nhất ở nước này – có thể quay trở lại chính trường và xuất hiện trong cuộc bầu cử Tổng thống vào tháng 10 tới. Ông là Tổng thống Brazil kể từ năm 2003 đến 2011. 

Theo Daniel Isidori – người quản lý khu vực Mỹ Latinh của quỹ Threadneedle , Tổng thống hiện tại không được lòng dân. Bà Dilma Rousseff  bị chỉ trích quá chậm chạp trong việc thực hiện cải cách, khiến nền kinh tế và TTCK Brazil trì trệ. Đồn đoán về khả năng ông Lula ra tranh cử đã tạo tâm lý tốt cho thị trường. 


Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Telegraph

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên