TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu lao dốc 22%, Volkswagen mất 18 tỷ USD

21-09-2015 - 16:38 PM | Tài chính quốc tế

Cổ phiếu lao dốc 22%, Volkswagen mất 18 tỷ USD

Volkswagen đối mặt với nhiều án phạt hàng tỷ USD và có thể bị người dùng ở thị trường xe hơi lớn thứ hai thế giới tẩy chay.

Cổ phiếu của Volkswagen có phiên giảm mạnh nhất trong 7 năm sau khi hãng xe hạng sang này thừa nhận đã gian lận trong các bài kiểm tra về khí thải trong suốt nhiều năm qua. Volkswagen đối mặt với nhiều án phạt hàng tỷ USD và có thể bị người dùng ở thị trường xe hơi lớn thứ hai thế giới tẩy chay.

Phiên hôm nay (21/9), cổ phiếu Volkswagen giảm 22%, xuống còn 126,40 euro, ghi nhận phiên giảm mạnh nhất kể từ ngày 24/10/2008. Kể từ đầu năm đến nay cổ phiếu này đã giảm tới 32%. Tổng cộng 16 tỷ euro (tương đương 18 tỷ USD) vốn hóa đã “bốc hơi”. Hiện tổng giá trị vốn hóa của công ty có trụ sở ở Wolfsburg (Đức) chỉ còn 60,4 tỷ euro.


Diễn biến cổ phiếu Volkswagen

Diễn biến cổ phiếu Volkswagen

Hôm qua CEO Martin Winterkorn nói rằng công ty của ông đang hợp tác với cơ quan điều tra. Ông đưa ra “lời xin lỗi sâu sắc” vì đã phụ lòng tin của công chúng và khẳng định Volkswagen sẽ “làm tất cả mọi thứ cần thiết để bù đắp những tổn thất mà vụ việc này gây ra”.

Volkswagen đã tạm ngừng bán các mẫu xe dính bê bối, trong khi các mẫu này được coi là mấu chốt trong nỗ lực bắt kịp thị trường Mỹ của Winterkorn. Có tới 1 triệu chiếc xe bị ảnh hưởng và Volkswagen được dự báo sẽ phải nộp phạt 18 tỷ USD. Thậm chí hãng còn đối mặt nguy cơ bị buộc tội hình sự.

Hãng xe hơi của Đức thừa nhận đã lắp phần mềm vào các mẫu xe sử dụng dầu diesel bán ra trên thị trường Mỹ, khiến hệ thống kiểm soát khí thải của các xe này chỉ hoạt động hết công suất khi đi qua các bài kiểm tra khí thải.

Volkswagen không chỉ đối mặt với nguy cơ doanh thu bị sụt giảm trong ngắn hạn và danh tiếng bị ảnh hưởng mà còn đối mặt với nguy cơ dài hạn hơn là bị kiện ở Mỹ.

Mỹ vốn là thị trường mà Volkswagen vẫn gặp nhiều khó khăn và hãng lại đang dựa vào những mẫu xe sử dụng nhiên liệu sạch để tăng doanh số trên thị trường này.

Thanh Thanh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên