TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cơ quan chính phủ bị vây hãm, biểu tình lan rộng ở Thái

27-11-2013 - 12:14 PM | Tài chính quốc tế

Cơ quan chính phủ bị vây hãm, biểu tình lan rộng ở Thái

Hàng ngàn người đổ ra các đường phố ở thủ đô Bangkok, vây hãmcác cơ quan chính phủ, đồng thời đe dọa mở rộng cuộc biểu tình ra toàn quốc.

Những người biểu tình đã bao vây Bộ Nội vụ vào hôm qua (26/11) và đe dọa cắt điện tại các Bộ Nông Nghiệp, Du lịch và Giao thông. Những hành động này diễn ra sau khi Bộ Ngoại giao và Tài chính bị chiếm đóng vào hôm thứ Hai.

"Chiếm đóng các cơ quan chính phủ chỉ có thể được coi là một cuộc nổi dậy," Kokaew Pikulthong, một thành viên của đảng Pheu Thai (Vì nước Thái), đảng đang cầm quyền ở Thái Lan, nói.


Đảng Pheu Thai cho biết đã đệ đơn lên Văn phòng Tổng Chưởng lý Thái Lan cáo buộc những người biểu tình đang cố lật đổ chính phủ. Theo ông Kokaew, những người biểu tình "muốn nước Thái rơi vào tình trạng hỗn loạn".

Các lãnh đạo cuộc biểu tình, do những nhân vật đối lập dẫn đầu, đang theo đuổi mục tiêu dường như viển vông về việc diệt tận gốc ảnh hưởng của Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra đối với Thái Lan. Thaksin Shinawatra, ông trùm truyền thông một thời ở Thái Lan, đã phải sống lưu vong từ năm 2008 sau khi bị kết tội lạm dụng chức quyền. Ông Thaksin hiện vẫn có ảnh hưởng tại quốc gia này và em gái ông Yingluck Shinawatra đang là thủ tướng.

biểu tình, Thái Lan, Yingluck Shinawatra, Suthep Thaugsuban
Cựu phó thủ tướng Thái Lan Suthep Thaugsuba

Tòa án Hình sự Thái Lan hôm thứ Ba đã phê chuẩn lệnh bắt giữ ông Suthep Thaugsuban, thủ lĩnh cuộc biểu tình chống chính phủ lần này, cuộc biểu tình lớn nhất kể từ năm 2010. Ông Suthep là cựu phó thủ tướng, cũng là cựu nghị sĩ đảng Dân chủ. 

"Tôi nhấn mạnh rằng, đây là biện pháp tốt nhất để lật đổ hệ thống của ông Thaksin mà không phải đổ máu," một thông điệp được đăng trên Facebook của ông Suthep.

Trong một bài phát biểu với những người ủng hộ vào cuối hôm thứ Ba, ông Suthep cũng đã kêu gọi những người biểu tình "bao vây" tất cả các bộ tại Bangkok và các cơ quan chính phủ trên toàn quốc vào hôm nay (27/11).


Được biết, lệnh bắt giữ trên do ông Khachonsak Pansakhon, cục phó Cục Cảnh sát Thủ đô (MPB) yêu cầu.

Jesada Anujaree, luật sư đại diện cho ông Suthep, đã sớm đệ đơn phản đối yêu cầu của MPB.

Jesada cho rằng nếu những người biểu tình do ông Suthep dẫn đầu bị coi là phạm pháp, thì đám đông những người Áo đỏ ủng hộ chính phủ tại Sân vận động Quốc gia Rajamangala cũng nên bị xem là vi phạm Đạo luật An ninh Nội bộ.


Trong khi đó, Jatuporn Prompan, một trong những thủ lĩnh chủ chốt của phe Áo đỏ, nhấn mạnh rằng những người Áo đỏ sẽ tiếp tục cuộc biểu tình tại Sân vận động Quốc gia Rajamangala cho tới khi những người biểu tình chống chính phủ giải tán.

Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra hôm qua cho biết bà sẵn sàng tổ chức các cuộc đàm phán với ông Suthep và cũng sẽ chào đón ông tới diễn đàn cải cách chính trị của chính phủ.

Theo Sầm Hoa

huongnt

Vietnamnet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên