TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Cuộc chiến” Apple và Greenlight Capital: 0 - 1

27-02-2013 - 10:56 AM | Tài chính quốc tế

“Cuộc chiến” Apple và Greenlight Capital: 0 - 1
David Einhorn

Ngày 22/2, tòa án ra một phán quyết có lợi cho Greenlight về cổ phần của quỹ ở Apple, đem lại cho Einhorn chiến thắng và số tiền mặt 137 tỷ USD cho các cổ đông.

Dù Tim Cook xem hành động đâm đơn kiện Apple về vấn đề liên quan tới cổ phiếu ưu đãi của Greenlight Capital (một quỹ đầu tư được điều hành bởi David Einhorn) là một “màn biểu diễn ngớ ngẩn”, đây là một điều đáng xấu hổ cho người khổng lồ công nghệ.

Ngày 22/2, tòa án ra một phán quyết có lợi cho Greenlight về cổ phần của quỹ ở Apple, đem lại cho Einhorn chiến thắng mang tính biểu tượng trong cuộc chiến với Apple và đem về số tiền mặt 137 tỷ USD cho các cổ đông.

Cuộc tranh cãi pháp lý xoay quanh đề xuất của Apple đòi hỏi việc phát hành cổ phiếu ưu đãi phải được các cổ đông biểu quyết thông qua. Điều này sẽ giúp Apple giữ số tiền mặt “khủng” trên lâu hơn. Tuy nhiên, một số nhà đầu tư như ông Einhorn e ngại đề xuất đó sẽ gây khó khăn cho công ty trong việc phát hành cổ phiếu ưu đãi trong tương lai. Ông chủ của Greenlight thúc giục Apple phát hành cổ phiếu với cổ tức 4% vĩnh viễn.

Các doanh nghiệp thường ít khi giữ tiền mặt nhiều như Apple. Họ chỉ nắm giữ một lượng vừa đủ cho nhu cầu của doanh nghiệp, số còn lại được dùng để đầu tư mở rộng sản xuất hoặc chia cho cổ đông dưới dạng cổ tức hoặc mua lại cổ phiếu. Nếu cần thêm tiền, họ có thể vay từ ngân hàng. Tuy nhiên Apple đang nắm giữ tới 137 tỷ USD và vẫn không có ý định “nhả” ra.
 
Về mặt chuyên môn, Greenlight đã chiến thắng ở vòng này. Theo phán quyết sơ bộ của tòa án, hành một lệnh cấm sơ bộ. Viên thẩm phán giải quyết vụ việc cho biết đề xuất của Apple không thể được thực hiện tại tại cuộc họp cổ đông hàng năm của công ty vào ngày 27/2. Greenlight có khả năng thành công trong “cuộc chiến” với Apple. Các quỹ đầu cơ đã nhanh chóng quyết định “một chiến thắng quan trọng cho tất cả các cổ đông của Apple và cách quản trị để công ty tốt hơn”.

Greenlight cũng nắm lấy cơ hội này để thúc giục các cổ đông khác tham gia vào siết chặt việc quản lý tiền mặt của Apple. CEO Tim Cook đã tiết lộ Apple đang xem xét liệu họ có thể vượt lên những vướng mắc hiện tại để phân phối tiền mặt thông qua cổ tức và mua lại cổ phiếu. Tuy nhiên, ông Einhorn, người đã công khai chỉ trích Apple, rõ ràng muốn Apple xúc tiến việc này nhanh hơn.

Phán quyết của tòa án chắc chắn là một đòn mạnh giáng vào niềm tự hào của Apple. Tuy nhiên, Tim Cook đã đúng khi mà ông gọi là cuộc chiến pháp lý này là một “màn phụ”. Thách thức lớn nhất của Apple không phải là việc tìm kiếm những cách thức để từ bỏ một phần “núi tiền” mà là việc hướng tới những sản phẩm mới - sản phẩm tạo ra tiền cho công ty trong tương lai, để đương đầu với các cuộc cạnh tranh khốc liệt với các đối thủ như Samsung. 

Có một số tin đồn rằng Apple đang nghiên cứu các sản phẩm nghe nhìn thông minh, có thể là tivi thông minh hay một vài sản phẩm, dịch vụ khác. Đến lúc đó, nếu không có bất cứ một sản phẩm nào trở thành “bom tấn” thì các nhà đầu tư của Apple mới nên lo lắng. 

Thủy Tiên

huongnt

Economist

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên