TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cường quốc thứ 2 thế giới vẫn được viện trợ hàng tỷ USD mỗi năm

08-04-2013 - 16:11 PM | Tài chính quốc tế

Cường quốc thứ 2 thế giới vẫn được viện trợ hàng tỷ USD mỗi năm

Nhiều người băn khoăn là tại sao nền kinh tế đang phát triển nhanh nhất thế giới này lại nhận tới 2,5 tỷ USD viện trợ nước ngoài mỗi năm, từ các nước như Mỹ.

Hầu hết các khoản tiền viện trợ này đều được dùng để xoá đói giảm nghèo, xây dựng cơ sở hạ tầng ở nông thôn, hoặc hỗ trợ các chiến dịch nhân quyền. 

Từ năm 2001 đến 2013, Mỹ đã viện trợ cho Trung Quốc tổng cộng 310 triệu USD. Trong khi đó, năm 2011, tài sản ròng của 70 đại biểu giàu nhất Quốc hội Trung Quốc lên đến gần 90 tỉ USD, cao hơn 11 lần so với toàn bộ Quốc hội Hoa Kỳ. Chính thức mà nói, viện trợ Mỹ được sử dụng để "thúc đẩy nhân quyền, dân chủ, pháp quyền, bảo vệ môi trường ở Trung Quốc và Tây Tạng".

Tuy có một nhóm người cực kỳ giàu có, nhưng thu nhập bình quân đầu người của Trung Quốc tương đối thấp. Đó là lý do tại sao theo tiêu chuẩn của Liên Hợp Quốc, nước này vẫn là nước đang phát triển. Như vậy, Trung Quốc không chỉ là một nước được nhận viện trợ mà còn có được những nhượng bộ trong các điều ước quốc tế.

Một ví dụ là Nghị định thư Kyoto, một hiệp ước quy định về khí thải nhà kính. Nhưng trong hiệp ước này, Trung Quốc vẫn được miễn vì vẫn là một quốc gia đang phát triển, vì vậy có thể tự do đốt than đá với số lượng gần bằng cả thế giới cộng lại. 47% lượng than được đốt mỗi năm là ở Trung Quốc.

Romilly Greenhill, thuộc Viện Phát triển hải ngoại (ODI) cho biết: "Tôi nghĩ rằng các quốc gia như Anh có thể vẫn còn quan tâm tới việc cung cấp viện trợ cho Trung Quốc để họ giải quyết những thách thức và vấn đề toàn cầu".

Tuy nhiên, tình hình này có thể sẽ thay đổi. Ví dụ như gần đây, chính phủ Canada cho biết sẽ ngừng tất cả các viện trợ cho Trung Quốc vào năm 2015 và người dân Hoa Kỳ cũng đang kêu gọi chính phủ hành động tương tự.

Theo Phạm Khánh

huongnt

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên