TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

​Cựu thủ tướng Thái Lan bị xét xử hình sự

19-03-2015 - 17:09 PM | Tài chính quốc tế

​Cựu thủ tướng Thái Lan bị xét xử hình sự
Bà Yingluck đối mặt với nguy cơ bị ngồi tù Ảnh: News.com.au

Ngày 19-3, Tòa án Tối cao Thái Lan tuyên bố tiếp nhận vụ án hình sự xử cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra tội vô trách nhiệm trong chương trình trợ giá gạo.

Theo Reuters, Tòa án Tối cao cho biết đã tiếp nhận vụ án và sẽ tổ chức phiên tòa đầu tiên vào ngày 19-5. Nếu bị kết tội, bà Yingluck sẽ phải đối mặt với án tù 10 năm.

Nếu bị kết tội, bà Yingluck sẽ phải đối mặt với án tù 10 năm.

Hồi tháng 1, bà Yingluck đã bị cấm tham gia chính trị năm năm sau khi Quốc hội Thái Lan ra phán quyết khẳng định bà phải chịu trách nhiệm với sự đổ bể của chương trình trợ giá gạo.

Đến tháng 2, các công tố viên nhà nước truy tố hình sự bà Yingluck. Theo chương trình trợ giá gạo, chính phủ Thái Lan thu mua gạo từ nông dân với mức giá gấp đôi giá thị trường. Hậu quả là nhà nước thiệt hại hàng tỷ USD.

Khi đó phe đối lập cáo buộc bà Yingluck đã dùng chương trình trợ giá gạo để bơm tiền cho giới cử tri ủng hộ gia đình Shinawatra. Phản ứng lại, bà Yingluck khẳng định chương trình này nhằm hỗ trợ nâng cao cuộc sống của người nông dân.

Ngoài việc bị truy tố, bà Yingluck có thể còn phải bồi thường các tổn thất do chương trình trợ giá gạo gây ra. Mới đây Bộ Tài chính Thái Lan cho biết Ủy ban Chống tham nhũng quốc gia đã yêu cầu bộ này kiện dân sự bà Yingluck để bù đắp khoản lỗ 18,4 tỷ USD liên quan đến chương trình trợ giá gạo.

Những người ủng hộ bà Yingluck cáo buộc chính quyền quân sự Thái Lan cố tìm cách tiêu diệt ảnh hưởng của gia đình Shinawatra trên chính trường nước này. Một bản án đối với bà Yingluck, em gái cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, sẽ càng khiến nhà Shinawatra tổn thất sức mạnh chính trị.

Chính quyền Thái Lan tuyên bố sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào đầu năm 2016 sau khi đã thực hiện các cải tổ chính trị để chống nạn tham nhũng và hạn chế quyền lực của các đảng chính trị.

Theo NGUYỆT PHƯƠNG - VIỆT PHƯƠNG

PV

Tuổi trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên