TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra tuyên bố không trở về nước

23-08-2011 - 12:46 PM | Tài chính quốc tế

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra tuyên bố không trở về nước
Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra (Ảnh:Reuters)

Chính phủ Nhật đã cấp visa cho ông Thaksin theo đề nghị của Tân Thủ tướng Thái Lan. Đức cũng đồng thời dỡ lệnh cấm đi lại với ông.

Ông Thaksin Shinawatra, cựu Thủ tướng Thái Lan đã bị lật đổ, tuyên bố ông không có kế hoạch trở về nhà và ông sẽ chỉ làm vậy một khi những vết rạn nứt tại nền kinh tế lớn thứ 2 Đông Nam Á được hàn gắn.

Phát biểu với báo giới tại Nhật ngày hôm nay, ông nói: “Tôi muốn nhắc từng người Thái rằng sự hòa giải sẽ mang đến sự ổn định và thịnh vượng cho Thái Lan. Chúng ta cần phải hợp tác với nhau để gạt đi sự khác biệt.”

Hiện ông đang ở Nhật để gặp gỡ các nạn nhân động đất, sóng thần ngày 11/03/2011

Sau khi chiến thắng trong cuộc bầu cử ngày 03/07/2011, em gái của ông Thaksin, bà Yingluck Shinawatra đã đề nghị Nhật cấp visa cho ông Thaksin Shinawatra. Đức cũng đồng thời dỡ lệnh cấm đi lại với ông Thaksin. Sau khi phải nhận án tù vắng mặt do lạm dụng quyền lực cách đây 3 năm, ông đã phải sống lưu vong tại Dubai.

Các động thái hỗ trợ cho ông Thaksin tại Thái Lan cũng như ở nước ngoài đe dọa khiến phe phản đối bà Yingluck nổi giận. Bà Yingluck Shinawatra đang cố gắng giành được sự ủng hộ đối với kế hoạch nâng cao mức sống cho người nghèo Thái Lan, cam kết tranh cử đã giúp bà chiến thắng.

Bà đã hứa sẽ nâng lương tối thiểu, tăng lương cho người làm trong lĩnh vực công và nâng giá gạo.

Ông Johannes Lund, chuyên gia phân tích tại Control Risks Group ở Singapore, nhận xét sự hiện diện của ông Thaksin sẽ khiến chính quyền bà Yingluck có thể chịu nhiều chỉ trích từ phía đảng đối lập rằng đảng Pheu Thai thực chất bị kiểm soát bởi ông Thaksin và ông mới là lãnh đạo chính.

Từ khi cuộc binh biến nổ ra, tòa án Thái Lan đã giải tán 2 đảng liên quan đến ông Thaksin và buộc 2 Thủ tướng đồng minh với ông từ chức.

Ông Thaksin và 6 nghị sỹ đảng Pheu Thái bị buộc tội khủng bố do vai trò của họ trong các cuộc biểu tình trên đường phố Bangkok vào năm 2010 dẫn đến 92 người thiệt mạng.

Ông Thaksin tuyên bố chính phủ mới sẽ tập trung vào kích cầu nội địa, giảm phụ thuộc vào xuất khẩu.

Bà Yingluck trong bài phát biểu trước Hạ viện Thái Lan hôm nay tuyên bố chính phủ mới sẽ áp dụng cấu trúc kinh tế cân bằng hơn để giảm thiểu ảnh hưởng từ cú sốc bên ngoài.

Ngày mai, Ngân hàng Trung ương Thái Lan nhiều khả năng sẽ nâng lãi suất cơ bản.

Đình Hảo

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ/BangkokPost,Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên