TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cựu Tổng giám đốc IMF có thể ra tranh cử Tổng thống Pháp vào tháng 5/2012

02-07-2011 - 18:39 PM | Tài chính quốc tế

Cựu Tổng giám đốc IMF có thể ra tranh cử Tổng thống Pháp vào tháng 5/2012

Thông tin ông Strauss Kahn được thả tự do lập tức khiến nước Pháp cực kỳ vui mừng. Đảng Xã hội đang cố gắng chờ đợi để lại đề cử ông làm ứng viên của Đảng.

Ở thời điểm khi ông đã được tạm thời tự do, những người ủng hộ cho cựu Tổng giám đốc IMF đang nói đến việc ông sẽ lại ra tranh cử chức vụ Tổng thống Pháp trong cuộc bầu cử năm 2012.

Bà Martine Aubry, Tổng Bí thư Đảng Xã hội Pháp trong tuần này đã thông báo ra tranh cử nếu ông Strauss Kahn vắng mặt, nói: “Sự thật đang được phơi bày. Tôi muốn mọi chuyện được đẩy nhanh hơn nữa.”

Bà Joan Illuzzi-Orbon, công tố viên trưởng phụ trách vụ việc ông Strauss Kahn, khẳng định hướng đi của vụ việc đã thay đổi bởi các vấn đề liên quan đến độ khả tín của nữ hầu phòng, người đã cáo buộc ông tấn công tình dục.

Thông tin ông Strauss Kahn được thả tự do lập tức khiến nước Pháp cực kỳ vui mừng. Các kênh truyền hình và phát thanh lập tức ngưng chương trình để phát trực tiếp về vụ việc.

Việc cảnh sát Mỹ bắt giữ và còng tay ông Strauss Kahn, một trong những chính khách nổi tiếng nhất tại Pháp, đã khiến nước Pháp nổi giận trước đó.

Theo TBKTSG, nhiều người Pháp đã bàng hoàng, thậm chí phẫn nộ, khi thấy cảnh ông DSK bị còng tay sau lưng và bị năm sáu cảnh sát Mỹ áp giải trước cái nhìn của cả thế giới: họ xem đó như là những hình ảnh cực kỳ tàn bạo! Ở Pháp, từ năm 2000, một đạo luật đã cấm còng tay những người bị buộc tội.

Vụ DSK còn một số điểm mù mờ: lúc đầu, ông bị tố cáo là đã tấn công tình dục lúc 13 giờ, rồi được cải chính là vào khoảng 12 giờ; thế mà dường như ông đã rời khách sạn để đi ăn trưa với cô con gái vào lúc 12 giờ 30, ông đã giữ vé của hãng Air France từ mấy ngày trước, chứ không phải chỉ mua vé vào giờ chót để “trốn” về Pháp…

Đại diện Đảng Xã hội Pháp khẳng định họ đã rất hài lòng với thông tin mới. Thị trường đang dự đoán nhiều về khả năng đảng sẽ có thể kéo dài thời hạn công bố tên ứng cử viên tranh cử Tổng thống đến sau ngày 13/07/2011 với hy vọng các cáo buộc chống lại ông Strauss Kahn sẽ không còn hiệu lực khi ông xuất hiện trước tòa vào ngày 18/07/2011.

Trong lá thư gửi đến luật sư của ông Strauss Kahn và được công bố ngày thứ Sáu, các công tố viên khẳng định nạn nhân đã nói dối khi bà này khẳng định bà chờ đợi ở hành lang cho đến khi ông Strauss Kahn rời khách sạn và thông báo với quản lý của mình. Trên thực tế sau đó bà này lại bảo bà đã đi dọn thêm một phòng khác sau đó dọn phòng của ông Strauss Kahn rồi mới báo với quản lý.

Dominique Strauss-Kahn – một trong những chính trị gia nổi tiếng nhất nước Pháp

Trước vụ bê bối bị tố cáo tấn công tình dục mới đây, ông Dominique Strauss-Kahn (thường được người Pháp gọi là DSK như kiểu người Mỹ gọi Tổng thống Kennedy là JFK) đang là một chính khách rất quan trọng: từ hơn một năm nay, mọi cuộc thăm dò dư luận đều cho thấy là, nếu ông được bầu làm ứng cử viên của Đảng Xã hội Pháp, thì chắc chắn ông sẽ thắng với tỷ lệ áp đảo tổng thống Pháp đương nhiệm là Nicolas Sarkozy trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 5-2012.

Học rất xuất sắc, DSK đã tốt nghiệp hai trường nổi tiếng ở Paris là Cao học Thương mại (HEC) và Viện Chính trị học (thường được gọi tắt là IEP hay SciencesPo). Sau đó, ông đã lấy tiếp hai bằng tiến sĩ luật và kinh tế với đề tài “các bất bình đẳng về tài sản”, nhằm mục đích “phá nát bộ máy tạo ra người nghèo”!. Ngoài tiếng Pháp mẹ đẻ, ông nói thạo ba thứ tiếng Anh, Đức và Bồ Đào Nha. Tham gia Đảng Xã hội do François Mitterrand thành lập, ngay từ đầu những năm 1970, ông được xem là nhà chính trị tài ba khi làm bộ trưởng Công nghiệp và Ngoại thương (1991-1993) và nhất là bộ trưởng Kinh tế và Tài chính (1997-1999).

Năm 2006, ông tham gia cuộc bầu ứng cử viên tổng thống của Đảng Xã hội Pháp và, cũng như cựu Thủ tướng Laurent Fabius, ông đã bị bà Ségolène Royal đánh bại. Vào tháng 5 năm sau, bà Royal đã thất cử trước ông Sarkozy.

Năm 2007, được cử làm Tổng giám đốc IMF, DSK bắt tay vào việc cải tổ khá sâu rộng tổ chức này. Và cuộc khủng hoảng tài chính, kéo dài từ gần ba năm nay, đã tạo cơ hội cho DSK thi thố tài năng kinh tế của mình: ông đã đẩy mạnh chính sách ổn định hệ thống tiền tệ thế giới và đã đóng vai trò mấu chốt trong việc cứu ba nền kinh tế châu Âu gặp khó khăn nghiêm trọng: Ireland, Hy Lạp và Bồ Đào Nha.

Ông chủ trương giảm nhẹ các biện pháp “thắt lưng buộc bụng” ở Hy Lạp vì cho rằng chúng chỉ làm cho tình hình kinh tế của nước này thêm nghiêm trọng, trái với đường lối của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Ngân hàng Trung ương châu Âu. Do ông đóng vai trò quan trọng trong việc điều hành nền tài chính thế giới, tin ông bị bắt giam làm thị trường chứng khoán Paris giảm 1,01% và giá đồng euro giảm đi ở châu Á.

Hai nhược điểm lớn nhất của DSK là có cuộc sống quá xa hoa (bà vợ thứ ba hiện nay của ông - nhà báo truyền hình nổi tiếng Anne Sinclair - thuộc một gia đình gốc Do Thái rất giàu !) và nhất là ông quá “mê phụ nữ” như chính ông tự thú nhận mới đây trên báo Libération.

Ngọc Diệp
Theo AP, FT,TBKTSG

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên