TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dân Trung Quốc giận dữ vì chính phủ mua nhiều nợ Mỹ

11-10-2013 - 11:50 AM | Tài chính quốc tế

Dân Trung Quốc giận dữ vì chính phủ mua nhiều nợ Mỹ

Dư luận Trung Quốc tỏ ra tức giận vì chính phủ nước này mua quá nhiều nợ Mỹ trong khi bế tắc chính trị ở Washington đang đẩy Mỹ vào nguy cơ vỡ nợ.

Tại một cuộc họp bên lề Hội nghị thượng đỉnh ASEAN, ông Lý nói với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry rằng Trung Quốc đang “để tâm” tới tình trạng bế tắc chính trị ở Washington.

Các quan chức Trung Quốc đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa và nước Mỹ đứng trước nguy cơ vỡ nợ.

(Xem thêm: Ông Lý Khắc Cường: Trung Quốc đặc biệt chú ý đến trần nợ của Mỹ)

Hồi đầu tuần, Thứ trưởng tài chính Trung Quốc Zhu Guangyao cảnh báo “đồng hồ đang điểm” trước hạn chót nâng mức trần nợ công vào ngày 17/10 ở Mỹ. Ông này yêu cầu Mỹ “đảm bảo an toàn cho các khoản đầu tư của Trung Quốc”.

Trang CNBC dẫn số liệu của Mỹ cho thấyTrung Quốc hiện đang nắm giữ 1.3 nghìn tỷ USD trái phiếu và trở thành chủ nợ lớn nhất của Mỹ.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc tránh chỉ trích nặng nề và chỉ cho rằng chính phủ Trung Quốc có vẻ nhạy cảm với ý kiến của dư luận về các quyết định đầu tư.

Trong tuần này, những tiếng nói giận dữ bắt đầu xuất hiện trên mạng Internet, không phải nhắm tới Washington mà tới Bắc Kinh.

Trên các mạng xã hội ở Trung Quốc, nhiều người đặt câu hỏi tại sao chính phủ lại “cho quá nhiều trứng vào một giỏ” khi đầu tư nhiều vào nước Mỹ như vậy.

Một cư dân mạng có tên Zhaoge1982 đặt câu hỏi: “Chuyện gì xảy ra với Trung Quốc vậy? Các ông mua nợ (của Mỹ) đến khi họ từ chối thanh toán thì các ông làm thế nào?”

Người khác có tên Wanwan7 thì viết: “Trung Quốc không nên mua quá nhiều nợ Mỹ như vậy. Anh nghĩ anh là người kiểm soát nhưng thực chất anh chính là nạn nhân”.

Cho tới nay chưa có dấu hiệu nào cho thấy Trung Quốc sẽ bán các trái phiếu Mỹ.

Tuy nhiên, một số nhà môi giới trái phiếu chỉ ra rằng các số liệu từ Nhật Bản cho thấy thị trường đang hoảng loạn về tình trạng bế tắc chính trị ở Mỹ. Các dữ liệu do Bộ Tài chính Nhật Bản công bố cho thấy tuần trước các nhà đầu tư Nhật Bản đã bán trái phiếu nước ngoài ở mức cao kỷ lục, gần 23 tỷ USD.

Các thể chế tài chính Nhật Bản như các quỹ lương hưu hay ngân hàng hiện đang có 40% khoản nợ là trái phiếu Mỹ, trong đó có Trái phiếu chính phủ Mỹ ngắn hạn.

Ngoài ra, hôm qua Sở giao dịch chứng khoán ở Hồng Kông đã quyết định hạ giá trái phiếu Mỹ, dấu hiệu đầu tiên cho thấy giới chức châu Á đang chuẩn bị cho khả năng chính phủ Mỹ vỡ nợ.

Công ty chứng khoán Hong Kong Exchanges & Clearing (HKEx) cho hay đang cắt giảm giá trị của các trái phiếu T-bill để chuẩn bị sẵn sàng cho các hoạt động giao dịch trong sắp tới.

Theo Lê Dung

huongnt

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên