TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đảng Cộng hòa đề xuất lùi thời hạn nâng trần nợ đến tháng 12, TTCK Mỹ tăng vọt

11-10-2013 - 00:18 AM | Tài chính quốc tế

Đảng Cộng hòa đề xuất lùi thời hạn nâng trần nợ đến tháng 12, TTCK Mỹ tăng vọt

Tuy nhiên, Bộ Tài chính Mỹ sẽ không thể sử dụng các biện pháp bất thường để kéo dài thêm thời gian có thể đi vay.

Hôm qua (10/10), phe Cộng hòa ở Hạ viện Mỹ đã công bố kế hoạch có thể giúp nước Mỹ tránh được kịch bản vỡ nợ. Đây là tín hiệu cho thấy rất có thể các nhà làm luật nước Mỹ sẽ chấm dứt tình trạng bế tắc hiện đang gây tổn hại cho thị trường tài chính và đe dọa đến xếp hạng tín nhiệm của nước này.

Theo kế hoạch được các lãnh đạo của đảng Cộng hòa đề xuất, hạn chót để nâng trần nợ sẽ được kéo dài thêm 6 tuần nữa (tức đến tháng 12) và không cần các điều kiện đi kèm. Như vậy, các nhà làm luật sẽ có thêm thời gian để tìm kiếm các biện pháp cắt giảm chi tiêu ngân sách hoặc các biện pháp khác được cho là cần thiết để giữ cho nợ quốc gia ở mức có thể kiểm soát được. 

Tuy nhiên, Bộ Tài chính Mỹ sẽ không thể sử dụng các biện pháp bất thường để kéo dài thêm thời gian có thể đi vay. 

Hạ nghị sĩ Vern Buchanan đến từ bang Florida cho biết cuộc bỏ phiếu về kế hoạch này sẽ diễn ra trong ngày hôm nay hoặc ngày 12/10. 

Trước đó, đảng Dân chủ cho biết họ có thể nâng trần nợ trong ngắn hạn. Đảng này sẽ yêu cầu nâng trần nợ không đi kèm với các thỏa thuận dài hạn về tài khóa và chính sách y tế. 


Trước khi cuộc gặp giữa lãnh đạo đảng Cộng hòa và ông Obama diễn ra, vẫn chưa rõ liệu đảng Cộng hòa có sẵn sàng chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa hay không. Tuy nhiên, kế hoạch trên đánh dấu một bước chuyển biến tích cực. Bằng cách kéo dài quyền đi vay của chính phủ sang tháng 12, nguy cơ vỡ nợ trong ngắn hạn được đẩy lùi. 

“Đã đến lúc các cuộc đối thoại và thương lượng bắt đầu”, Chủ tịch Hạ viện John Boehner nói với các nhà báo sau khi trình bày kế hoạch trên với các nghị sĩ của đảng Cộng hòa. 

TTCK Mỹ ngay lập tức tăng vọt sau thông tin này. Tính đến 12h11 sáng 10/10 theo giờ New York, chỉ số Standard & Poor’s 500 tăng 1,7%, lên 1.684,08 điểm - tăng mạnh nhất kể từ ngày 2/1. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 230,31 điểm, tương đương 1,6%, lên 15.033,29 điểm.

Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên