TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đây là lý do Uber thành công, còn đa số startup khác lại thất bại

23-09-2015 - 20:11 PM | Tài chính quốc tế

Đây là lý do Uber thành công, còn đa số startup khác lại thất bại

Không giống như các startup khác, ứng dụng chia sẻ chuyến đi đã chứng tỏ được mình khi tập trung thu hút nhân tài chứ không chỉ gây quỹ đầu tư.

Tác giả bài viết là Giáo sư Jason Wingard tại Đại học Columbia. Ông cũng là tác giả cuốn sách Learning to Succeed: Rethinking Corporate Education in a World of Unrelenting Change (Tạm dịch: Học tập để thành công: Tư duy lại Giáo dục ở doanh nghiệp trong thế giới không ngừng thay đổi).

Uber là một trong những startup được định giá cao nhất thế giới, và một phần thành công đó đến từ chiến lược chủ động thu hút và giữ chân nhân tài. Đáng lưu tâm nhất trong thời gian gần đây chính là chiến thuật săn các chuyên gia giải pháp bản đồ và địa lý không gian của Google.

Những bước đi như vậy góp phần tạo nên lợi thế cạnh tranh đáng kể cho Uber trong bối cảnh thị trường ngày càng xuất hiện nhiều tay chơi. Các nhà điều hành và kỹ sư tài năng đổ xô đến Uber vì niềm tin công ty có tham vọng “thay đổi thế giới” với nền văn hóa doanh nghiệp không đề cao vai trò đội nhóm.

Cơ hội phát triển nhiều, chuyên nghiệp, được dựng lên nhờ vào niềm tin Uber giữ vững cam kết với tài sản giá trị nhất của họ - con người, mặc dù công ty cũng nhận được rất nhiều chỉ trích vì cách đối xử với lái xe khi họ không được cung cấp bảo hiểm sức khỏe và các quyền lợi như người lao động khác.

Đầu tư vào nguồn vốn con người là phần hay bị các startup mới bỏ qua. Các nhà phê bình sẽ cho rằng các sáng kiến tập trung vào kỹ năng lãnh đạo và phát triển môi trường chuyên nghiệp chỉ là những việc vặt vãnh, thừa thải và không hiệu quả.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất chứng minh một trong những yếu quan trọng nhất để có thể xây dựng được lực lượng lao động hàng đầu thế giới chính là phải giữ vững cam kết, tính gắn kết và khả năng hiện thực hóa ở mức cao nhất.

Ở thung lũng Silicon, các startup thường dành cả tháng trời để gây quỹ xây dựng doanh nghiệp. Nhưng, với Uber, xây dựng một doanh nghiệp thành công quan trọng hơn gây quỹ. Sau các vòng gây quỹ, kỳ vọng của các nhà đầu tư rất cao và các startup sẽ va phải một điểm rất nhạy cảm trong vòng đời doanh nghiệp – nợi tài năng quyết định tất cả và đầu tư vào tài năng chính là kim chỉ nam cho thành công.

Trong bối cảnh thị trường hiện tại, các startup phải tập trung làm chủ 4 khu vực riêng biệt nhằm tạo cho mình lợi thế cạnh tranh từ ban đầu:

Thấu hiểu thay đổi tình thế của cuộc chiến nhân tài: Trong quá khứ, nhân viên đề cao giá trị cơ hội, sự bồi thường và an ninh. Ngày nay, thế hệ Thiên niên kỷ (thế hệ 8X, 9X) là thành phần chiếm tỷ lệ cao nhất của lực lượng lao động toàn cầu.

Và họ thường bị thu hút hoàn toàn bởi các công ty mà họ cảm nhận được đầu tư mạnh mẽ để phát triển sự nghiệp cá nhân. Họ muốn biết rằng mình sẽ có cơ hội phát triển các kỹ năng hữu dụng trong nhiều lĩnh vực có lợi cho sự nghiệp của họ bây giờ và sau này.

Xa hơn nữa, cần chuẩn bị cho nhân sự những vị trí mới khi công ty mở rộng cũng là điều nên làm – luân chuyển nội bộ luôn tốt hơn đánh mất tài năng chủ chốt.

Tạo dựng văn hóa đam mê học tập: Văn hóa có thể là rào cản tích hợp sự phát triển chuyên nghiệp vào chiến lược công ty, nhưng nó cũng có thể là nguồn gốc của lợi thế cạnh tranh. Nền văn hóa doanh nghiệp xuất sắc sẽ thúc đẩy học tập liên tục, từ đó lại tạo ra môi trường mà ở đó sự chuẩn bị, tính thích nghi và tương trợ trong công việc luôn hiện hữu.

Đây chính là nơi “tư duy ngoài chiếc hộp” phát triển. Thay vì chỉ là nơi làm cho xong việc, văn hóa sẽ biến đổi công ty thành một nơi nhân viên cảm thấy tràn đầy động lực và được trao quyền phát triển ý tưởng mới, mô hình và khuyến khích tích cực thúc đẩy khả năng sáng tạo của cá nhân và tập thể vượt kỳ vọng.

Điều này giúp công ty giám sát tốt hơn, đánh giá sự tiến bộ của nhân viên, cung cấp cho hội cho nhân viên phát huy hiệu quả làm việc trong khi vẫn xác định được các khu vực cần để giúp họ nắm vững kỹ năng mới.

Nâng cao hiệu quả quản lý: Các nhà quản lý hoạt động trong môi trường gắn với học tập giúp họ phát triển mạnh khả năng tạo ảnh hưởng, giao tiếp và điều hành tốt hoạt động liên quan đến cấp dưới và đồng nghiệp.

Trong quá khứ, các startup hoặc các nhà quản lý nhỏ có thể sống sót bằng cách đáp ứng các điều kiện thị trường. Nhưng lựa chọn như vậy sẽ thất bại, không tận dụng được các cơ hội phát triển chuyên nghiệp và bỏ qua lợi thế cạnh tranh.

Khi các nhà lãnh đạo cao cấp tiếp tục học tập nhằm phát triển các chiến lược tăng trưởng trung và dài hạn, kết quả đem lại sẽ là mô hình hoạt động tích cực và tính cạnh tranh cao. Với chiến lược rõ ràng, kế hoạch phát triển tài năng đồng bộ và thực hiện tốt, việc giao tiếp với các thành phần chủ chốt, như các nhà đầu tư, sẽ tạo hiệu quả tốt hơn

Không ngừng thúc đẩy phát triển thương hiệu: Những tài năng hàng đầu trân trọng môi trường học tập liên tục sẽ có nhiều động lực duy trì gắn kết và có thể trở thành những tài sản giá trị nhất cho công ty của bạn. Đây chính là những đại sứ thương hiệu, góp phần đưa giá trị của công ty đến nhân viên mới và cả nhà đầu tư tiềm năng. Họ là hiện thân của thương hiệu, tăng cường danh tiếng trong ngành và là sự phản ánh tốt nhất những gì thương hiệu có thể làm.

Ngày nay, tài năng là loại hình tiền tệ mới của các startup. Các đối thủ cạnh tranh có thể hốt tài năng hàng đầu của bạn trong ngày cuối tuần – là cách làm cho công ty của bạn sụp đổ nhanh nhất trên thị trường.

Trong khi các startup có vô số việc phải lo trong cùng một thời điểm thì một trong những vấn đề quan trọng nhất cần được nhận diện đó là các tài năng hàng đầu chính là tài sản giá trị nhất, khoanh vùng và chủ động phát triển các chiến lược hiệu quả để bảo vệ tài sản có giá nhất. Đó chính là con đường nhanh nhất dẫn lối đến thành công.

 

Theo Mai Trâm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên