TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đến năm 2030, thủ đô Bangkok của Thái Lan có thể chìm trong nước biển

22-07-2011 - 08:11 AM | Tài chính quốc tế

Đến năm 2030, thủ đô Bangkok của Thái Lan có thể chìm trong nước biển

Mặt đất nền tại Bangkok mỗi năm sụt xuống từ 1,5 cho đến 5,3 centimet và một phần lớn của Bangkok hiện đã chìm dưới nước biển.

Ngày qua ngày. Bangkok đang sụt xuống. Chẳng có điều gì có thể ngăn được. Những chuyên gia bi quan nhất cho rằng đến năm 2030 một phần thủ đô của Thái Lan sẽ bị nhấn chìm dưới nước biển.

Các chuyên gia đang phàn nàn về việc hiện chưa có chính sách nào để ngăn thảm họa nhiều khả năng sẽ đến.

Thảm họa thiên nhiên nhiều khả năng sẽ trở thành thách thức lớn nhất đối với chính phủ mới của Thái Lan sau cuộc bầu cử ngày 03/07/2011 vừa qua.

Khí hậu thay đổi, mực nước biển tăng lên và phá hủy các thành phố ven biển. Rất nhiều yếu tố có thể dẫn đến “hồi cáo chung” cho thành phố nằm trong khu vực châu thổ sông Chao Praya. Thành phố được xây dựng sau cam kết vào ngày 21/04/1782 của hoàng gia Chakri hiện vẫn trị vì đất nước Thái Lan.

Số dân sống tại thành phố vẫn tăng chóng mặt: hiện có khoảng 10 triệu người sống tại trung tâm hay ngoại ô của Bangkok. Trọng lượng lớn của các tòa nhà chọc trời cũng khiến nền của Bangkok bị sụt xuống nhanh hơn.

Mặt đất nền tại Bangkok mỗi năm sụt xuống từ 1,5 cho đến 5,3 centimet và một phần lớn của Bangkok hiện đã chìm dưới nước biển.

Dù sớm hay muộn, mực nước biển cũng sẽ đe dọa đến sự tồn tại của rất nhiều tòa nhà nơi khoảng 90% dân cư đang sinh sống.

Tại cảng Samunt Prakan, cách Bangkok khoảng 15 kilomet, nhiều khu vực dọc sông dã chìm trong nước.

Theo danh sách mới công bố bởi Ngân hàng Thế giới (WB) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Bangkok nằm trong danh sách thành phố bị đe dọa bởi thay đổi khí hậu.

Ông Smith Dharmasaroja, trưởng trung tâm nghiên cứu ngăn thảm họa thiên nhiên tại Thái Lan, dự báo đến năm 2100, Bangkok sẽ trở thành Atlantis mới. Vào thập niên 1990, ông từng dự báo chính xác về thảm họa sóng thần tháng 12/2004.

Ngọc Diệp
Theo Time

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên