TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Điểm mặt” 10 công ty lớn nhất châu Á

18-04-2011 - 17:23 PM | Tài chính quốc tế

“Điểm mặt” 10 công ty lớn nhất châu Á

7/10 công ty lớn nhất châu Á đến từ Trung Quốc.

Trong năm qua, các công ty hàng đầu của châu Á chịu tác động không nhỏ bởi giá dầu tăng cao, động đất tại Nhật và khủng hoảng hạt nhân, bão lụt cũng như tình hình thiên nhiên bất lợi tại Úc.

Thế nhưng với lợi nhuận kỷ lục, tăng trưởng kinh tế cao và thanh khoản thừa thãi từ phía các Ngân hàng Trung ương, giá trị thị trường của các công ty này tiếp tục tăng.

Tính đến ngày 14/04/2011, 11/20 công ty lớn nhất châu Á là công ty Trung Quốc. Danh sách này còn có 5 công ty của Úc, 3 công ty Nhật, 1 công ty Ấn Độ và 1 công ty Hàn Quốc.

PetroChina

Xếp hạng: 1

Giá trị vốn hóa thị trường: 329,6 tỷ USD.

Giá dầu tăng cao đã giúp giá trị thị trường của công ty năng lượng lớn nhất Trung Quốc tăng thêm 30% trong năm vừa qua.

Được sáng lập nàm 1999, PetroChina là chi nhánh của Tập đoàn năng lượng nhà nước (CNPC). Tập đoàn này hiện vẫn nắm 86% cổ phần tại PetroChina. PetroChina còn là công ty lớn nhất Trung Quốc tính theo doanh thu. Doanh thu của công ty năm 2010 đạt 222 tỷ USD.

Giống như Sinopec, cổ phiếu PetroChina được niêm yết trên sàn Hồng Kông, New York và Thượng Hải. Công ty hoạt động trong lĩnh vực tìm kiếm, khai thác, lọc dầu và bán lẻ xăng dầu. PetroChina hiện sở hữu khoảng 18.000 chi nhánh bán lẻ xăng dầu trên khắp Trung Quốc.

Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC)

Xếp hạng: 2

Giá trị vốn hóa thị trường: 259,2 tỷ USD

Sau khi công bố lợi nhuận cao kỷ lục 25 tỷ USD vào năm 2010, ngân hàng lớn nhất trong nhóm 4 ngân hàng hàng đầu Trung Quốc cho rằng tăng trưởng tín dụng sẽ ở mức thấp. Những nỗi lo về chính sách tiền tệ của Trung Quốc đã khiến nhà đầu tư đứng bên lề thị trường bất chấp các thông tin lợi nhuận cao. Cổ phiếu ICBC tại Hồng Kông chỉ tăng được 9% trong năm qua.

ICBC không chỉ là ngân hàng có lãi nhất thế giới mà còn là ngân hàng có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới. Ngân hàng phục vụ 216 triệu khách hàng cá nhân thông qua khoảng 16.200 chi nhánh.

Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc

Xếp hạng: 3

Giá trị vốn hóa thị trường:

Tăng trưởng tín dụng ấn tượng của Trung Quốc để cứu kinh tế châu Âu trong thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu đã giúp ngân hàng lớn thứ 2 tại Trung Quốc công bố lợi nhuận tăng 26% trong năm tài khóa kết thúc ngày 31/03/2011. Giá trị thị trường của ngân hàng tăng 15% trong năm 2010.

Dù Ngân hàng Trung ương Trung Quốc 4 lần nâng lãi suất cơ bản từ tháng 10/2010, các chuyên gia phân tích cho rằng các năm nay ngân hàng sẽ công bố lợi nhuận cao kỷ lục.

China Mobile

Xếp hạng: 4

Giá trị vốn hóa thị trường: 189,7 tỷ USD

Khi bạn phải phục vụ khoảng 600 triệu khách hàng, tăng trưởng sẽ là vấn đề lớn. ChinaMobile gặp phải tình trạng tương tự trong năm qua. ChinaMobile công bố lợi nhuận ròng quý 4/2010 tăng 3%. ChinaMobile cũng là hãng viễn thông di động lớn nhất thế giới tính theo số lượng thuê bao.

Các cổ đông của công ty có thể vui mừng khi ChinaMobile tăng lợi tức. Dưới sự lãnh đạo của CEO Wang Jianzhou, ChinaMobible hiện đang có 48 tỷ USD tiền mặt và các tài sản tương đương.

BHP Billiton

Xếp hạng: 5

Giá trị vốn hóa thị trường: 170,2 tỷ USD

Giá hàng hóa cao đẩy giá trị vốn hóa thị trường của BHP Billiton tăng 11% trong năm vừa qua. Công ty đã mua lại 7,8 tỷ cổ phiếu tại Úc và Anh từ tháng 11/2010.

Công việc kinh doanh của BHP Billiton chịu ảnh hưởng nặng nề bởi lũ lụt tại bang Queensland của Úc. Lũ lụt và các cơn bão đã khiến bang thiệt hại tới 30 triệu tấn than đá sản lượng.

Bank of China

Xếp hạng: 6

Giá trị vốn hóa thị trường: 150 tỷ USD

Dù Ngân hàng Trung ương Trung Quốc không ngừng nâng lãi suất cơ bản và thắt chặt thanh khoản, các ngân hàng nước này vẫn tiếp tục công bố lợi nhuận cao. Bank of China, ngân hàng lớn thứ 4 tại Trung Quốc tính theo tài sản và thứ 3 nếu tính theo giá trị thị trường, công bố lợi nhuận quý 4/2010 tăng 33%.

Ngân hàng BOC hiện là ngân hàng ngoại hối lớn nhất Trung Quốc và có thể hưởng lợi từ việc Trung Quốc quốc tế hóa đồng nhân dân tệ.

Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc

Xếp hạng: 7

Giá trị vốn hóa thị trường: 148,3 tỷ USD

Là ngân hàng nhỏ nhất trong nhóm 4 ngân hàng nhà nước của Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc hiện đang là công ty lớn thứ 7 châu Á tính theo giá trị thị trường. Đơt IPO của ngân hàng vào năm 2010 hút về 22,1 tỷ USD từ thị trường Thượng Hải và Hồng Kông, đợt IPO của ngân hàng này lớn nhất trong lịch sử, cao hơn so với đợt IPO của ICBC vào năm 2006.

4 năm trước đây, ngân hàng hoàn toàn mất thanh khoản, thế nhưng việc Trung Quốc muốn phát triển thị trường trong nước đã hỗ trợ quan trọng cho ngân hàng. Lợi nhuận ròng quý 4/2010 tăng 83%. Chủ tịch ngân hàng cho biết khoảng 96% các chi nhánh của ngân hàng kinh doanh có lãi.

Toyota Motor

Xếp hạng: 8

Giá trị vốn hóa thị trường: 135,5 tỷ USD

Sau khi đi xuống sâu trong năm 2010, cổ phiếu Toyota đã hồi phục thế nhưng đi xuống sau thảm họa động đất sóng thần ngày 11/03/2011. Cổ phiếu Toyota đã hạ 11% trong năm vừa qua.

Động đất đã làm gián đoạn sản xuất gần như tại tất cả các nhà máy tại Nhật của Toyota. Công ty đang hạn chế sản xuất tại Bắc Mỹ, đóng cửa nhà máy tại châu Âu vài ngày và sản lượng ô tô tháng 5/2011 dự kiến giảm.

Samsung Electronics

Xếp hạng: 9

Giá trị vốn hóa thị trường 134,8 tỷ USD

Là công ty lớn nhất Hàn Quốc, giá trị thị trường của Samsung tăng trong suốt năm qua và cổ phiếu lên mức kỷ lục vào tháng 1/2011. Cổ phiếu Samsung từ đó đến nay giảm bởi lo lắng về cạnh tranh của iPhone đối với dòng điện thoại thông minh của Samsung, ngoài ra sản phẩm máy tính bảng của hãng cũng chịu cạnh tranh mạnh mẽ từ iPad2.

Được sáng lập năm 1969 tại Daegu, Hàn Quốc, Samsung có chặng đường phát triển dài. Năm 2010, hãng thu được 150 tỷ doanh thu. Dù vậy, Samsung vẫn là một công ty gia đình.

CNOOC

Xếp hạng: 10

Giá trị vốn hóa thị trường: 113,8 tỷ USD

CNOOC hiện là công ty khai thác dầu ngoài khơi hàng đầu Trung Quốc và nằm trong nhóm 1/3 công ty dầu và khí đốt Trung Quốc có mặt trong top 20 doanh nghiệp lớn nhất châu Á.

Lợi nhuận quý 4/2010 của CNOOC tăng 72% nhờ giá dầu tăng cao.

Giá trị thị trường của Sinopec tăng hơn 40% trong năm qua, cao hơn Sinopec trên phương diện giá trị thị trường. Công ty này được chính phủ Trung Quốc thành lập năm 1982 để khai thác dầu ngoài khơi, CNOOC liên tục củng cố sự phát triển trên thế giới của mình bằng cách mua lại cổ phần của nhiều dự án khí đốt và năng lượng.

Ngọc Diệp
Theo CNBC

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên