TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điểm thú vị của danh sách những nhân vật quyền lực nhất thế giới

06-11-2014 - 15:14 PM | Tài chính quốc tế

Điểm thú vị của danh sách những nhân vật quyền lực nhất thế giới

17 người là các nguyên thủ quốc gia đang lãnh đạo các đất nước có tổng GDP đạt 48.000 tỷ USD. 39 người là CEO và Chủ tịch của các doanh nghiệp có tổng doanh thu hàng năm đạt hơn 3.600 tỷ USD.

Đến hẹn lại lên, tạp chí Forbes vừa công bố bảng xếp hạng danh sách những nhân vật quyền lực nhất thế giới của năm 2014. Bảng xếp hạng này được đưa ra dựa trên số phiếu bình chọn của một nhóm gồm các biên tập viên của Forbes. 

Trong danh sách gồm 72 người của năm nay, 17 người là các nguyên thủ quốc gia đang lãnh đạo các đất nước có tổng GDP đạt 48.000 tỷ USD. Danh sách cũng bao gồm 39 CEO và Chủ tịch của các doanh nghiệp có tổng doanh thu hàng năm đạt hơn 3.600 tỷ USD. Trong số này có 14 người sáng lập, bao gồm cả những tỷ phú mới như Jack Ma của Alibaba hay Ma Huateng của Tencent. Tổng cộng có 29 tỷ phú với tổng tài sản ròng 790 tỷ USD.

Dưới đây là một số điểm thú vị của danh sách năm nay: 

Top 10

Đây là năm thứ hai liên tiếp Tổng thống Nga Putin chiếm ngôi vị số 1. Vị trí này trước đó đều thuộc về Tổng thống Mỹ Obama trừ năm 2010, khi cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào của Trung Quốc xếp thứ nhất.

5 vị trí tiếp theo không thay đổi so với năm 2013: Giáo hoàng Francis xếp thứ 4 và Thủ tướng Đức Angela Merkel là người đứng thứ 5. Chủ tịch Fed Janet Yellen đứng thứ 6, theo sau đó là Bill Gates và Chủ tịch NHTW châu Âu Mario Draghi. Đứng thứ 9 là Larry Page và Sergey Brin của Google và Thủ tướng Anh David Cameron bị tụt xuống thứ 10.

Những cái tên mới

Danh sách năm nay có 12 cái tên mới, trong đó có hai nguyên thủ là Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Ai Cập Abdel el-Sisi. 

Jack Ma (người sáng lập Alibaba) và Abu Bakr al-Baghdadi (thủ lĩnh lực lượng phiến quân Hồi giáo IS) cũng là những người xuất hiện lần đầu tiên.

Alexey Miller, CEO của Gazprom, quay trở lại sau khi không lọt vào danh sách năm ngoái. Miller là một trong số ít những người thân cận với Tổng thống Putin không nằm trong danh sách cấm vận của Mỹ và phương Tây.  

Lần đầu tiên nữ giới lọt vào top 10

Lần đầu tiên có hai người phụ nữ là Thủ tướng Đức Merkel và Chủ tịch Fed Yellen lọt vào top 10. Năm nay có 9 phụ nữ có tên trong danh sách, tương đương 12%. Năm 2009, danh sách cũng có tổng cộng 72 người nhưng chỉ có 3 phụ nữ.

Tỷ phú

Tổng tài sản của các tỷ phú trong danh sách đạt 790 tỷ USD. Tất nhiên đây là những người giàu có nhưng họ cũng nổi tiếng với công tác từ thiện. Những cái tên đáng chú ý là Bill Gates, Warren Buffett, Carlos Slim Helu, Mark Zuckerberg, Michael Bloomberg, Charles and David Koch và Li-Ka-shing.

Tổng cộng có 14 doanh nhân trong danh sách này. 

Châu Á trỗi dậy

Mặc dù Mỹ vẫn là nơi xuất hiện nhiều cái tên nhất (26), khu vực châu Á – Thái Bình Dương cũng có tới 19 người và đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau: các tổ chức NGO (Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-Moon và người đứng đầu WHO Margaret Chan (Hồng Kông), các nhà hoạch định chính sách (Thống đốc NHTW Nhật Bản Haruhiko Kuroda và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường) hay các tỷ phú tự thân như Li Ka Shing, Jack Ma, Masayoshi Son, Robin Li, Ma Huateng và Terry Gou.

Danh sách những nhân vật quyền lực nhất thế giới được Forbes bắt đầu thống kê từ năm 2009. Danh sách đầu tiên có 67 người và trong danh sách năm nay con số đã tăng lên 72. Một số nhân vật vẫn xuất hiện kể từ danh sách đầu tiên cho tới nay như Obama, Putin, Gates, Nhà vua Arab Saudi, tỷ phú Helu, Page và Brin và Rupert Murdoch.

Thu Hương

huongnt

Theo InfoNet/Forbes

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên