TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Donald Trump đòi cấm nạo phá thai, các đối thủ chỉ trích dữ dội

31-03-2016 - 11:44 AM | Tài chính quốc tế

Donald Trump đòi cấm nạo phá thai, các đối thủ chỉ trích dữ dội
Tỷ phú Mỹ Donald Trump. Ảnh AFP

Đề xuất về việc phụ nữ Mỹ phải bị trừng phạt và tiến tới bị cấm nạo phá thai của ông Donald Trump đã vấp phải sự chỉ trích dữ dội của các đối thủ.

Theo AFP, phát biểu trong một chương trình truyền hình thực tế trên kênh MSNBC ngày 30/3, ông Trump tuyên bố: “Phải có hình thức nào trừng phạt chứ” sau khi người dẫn chương trình Chris Matthews hỏi: “Ông có cho rằng cần phải trừng phạt những người có liên quan đến việc nạo phá thai hay không?”.

Người dẫn chương trình Chris Matthews sao đó hỏi lại: “Việc trừng phạt này nhằm vào phụ nữ đúng không?” ông Trump trả lời: “Đúng” và sau đó kêu gọi cấm hẳn việc nạo phá thai.

Sự chỉ trích từ Đảng Dân chủ

Ngay lập tức, đối thủ của ông ở Đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton chỉ trích lời bình luận của ông là “khủng khiếp”. Trong khi đó, ông Bernie Sanders gọi đó là “đáng xấu hổ”. Ngay cả những tổ chức ủng hộ việc cấm nạo phá thai cũng lên tiếng phản đối mạnh mẽ đề xuất trừng phạt người phụ nữ vì nạo phá thai của ông Trump.

Chia sẻ trên trang Twitter của mình, bà Clinton nhấn mạnh: “Ngay cả khi bạn nghĩ rằng ông ấy không thể đưa ra một bình luận tệ hơn [trước đó ông Trump đã có những lời lẽ gây tranh cãi gay gắt nhằm vào người Hồi giáo-ND] thì ông ấy vẫn có thể tiếp tục. Đó là những lời tuyên bố thật ghê rợn”.

Ứng viên hàng đầu của Đảng Dân Chủ Hillary Clinton chỉ trích dữ dội quan điểm về nạo phá thai của ông Trump. Ảnh AFP
Ứng viên hàng đầu của Đảng Dân Chủ Hillary Clinton chỉ trích dữ dội quan điểm về nạo phá thai của ông Trump. Ảnh AFP

Nhiều người ủng hộ bà Clinton cũng chia sẻ quan điểm của mình trên trang Twitter rằng phụ nữ xứng đáng được hưởng quyền chăm sóc y tế một cách công bằng.

“Chúng ta không nên để kẻ có thái độ coi thường quyền lợi của phụ nữ như thế có thể tiến lại gần Nhà Trắng”, một người viết.

Bà Clinton và nhiều nhà lập pháp Đảng Dân chủ là những người ủng hộ việc phụ nữ được phép nạo phá thai. Trong khi nhiều thành viên thuộc Đảng Cộng hòa chỉ trích dữ dội việc này bất chấp việc Tòa án tối cao Mỹ đã ra phán quyết rằng việc nạo phá thai là hợp pháp trên toàn nước Mỹ từ 40 năm nay.

Đảng Cộng hòa cũng không đồng tình

Tuy nhiên, ngay cả những người cùng Đảng Cộng hòa với ông Trump và có tư tưởng cực kỳ bảo thủ như ông Ted Cruz vẫn chỉ trích ông Trump vì những lời bình luận trên và cho rằng, ông Trump chỉ “muốn gây sự chú ý”.

Ông John Kasich, một đối thủ khác của ông Trump trong Đảng Cộng hòa cũng lên tiếng cho rằng: “Dĩ nhiên phụ nữ không đáng bị trừng phạt vì nạo phá thai”.

Ông John Kasich cũng không thể đồng tình với quan điểm của ông Trump dù cả hai đều thuộc Đảng Cộng hòa. Ảnh AFP
Ông John Kasich cũng không thể đồng tình với quan điểm của ông Trump dù cả hai đều thuộc Đảng Cộng hòa. Ảnh AFP

Trong khi đó, tổ chức Planned Parenthood chuyên cung cấp y tế cho phụ nữ và đảm nhiệm việc nạo phá thai cho phụ nữ Mỹ lên tiếng chỉ trích ông Trump “đã vi phạm nghiêm trọng quyền tự đưa ra quyết định của phụ nữ”.

Những người tổ chức chiến dịch tranh cử của ông Trump sau đó đã đưa ra tuyên bố về việc nạo phá thai mà không hề nhắc đến lời bình luận của ông trên MSNBC.

Tuyên bố của những người này nêu rõ, nếu như việc nạo phá thai là bất hợp pháp theo luật Mỹ thì các bác sĩ hay bất kỳ người nào thực hiện việc này sẽ phải chịu trách nhiệm về hành động của họ- điều hoàn toàn trái với những gì mà ông Trump nói với MSNBC.

“Trong trường hợp này, người phụ nữ và đứa trẻ trong bụng họ mới là nạn nhân và quan điểm này là không thay đổi. Giống như Ronald Reagan, chúng tôi là những người ủng hộ quyền được sống của con người với một số ngoại lệ nhất định”, tuyên bố này nêu rõ.

Ông Donald Trump tiền hậu bất nhất

Đây không phải là lần đầu tiên ông Trump tiền hậu bất nhất trong những tuyên bố của mình. Trước đó, ông đã liên tục thay đổi quan điểm về những vấn đề như tra tấn tù nhân, cấm người Hồi giáo vào Mỹ, các cuộc bạo động diễn ra trong cuộc vận động tranh cử của ông và phong trào phân biệt chủng tộc của bọn Ku Klux Klan.

Bất chấp việc cho đến nay ông Trump đang là đối thủ nặng ký nhất trong cuộc đua trở thành ứng viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa, tuyên bố mới nhất này của ông sẽ khiến ông rất khó nhận được sự ủng hộ của các nữ cử tri.

Trước đó, ông Trump đã từng gọi những người phụ nữ bằng những từ rất khó nghe. Gần đây nhất, ông Trump đã bị truyền thông Mỹ chỉ trích dữ dội khi cho đăng tải hình ảnh vợ của ông Cruz trong tình trạng úi xùi bên cạnh vợ của ông, một cựu người mẫu.

Sau đó, ông Trump đã tuyên bố, những lời lẽ khó nghe của ông nhằm vào phụ nữ “chỉ là khi tôi đang tham gia các chương trình giải trí” và “không ai tôn trọng phụ nữ bằng tôi”./.

Theo Trần Khánh

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên