TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng nhân dân tệ tăng giá: Được nhiều hơn mất?

23-06-2010 - 07:03 AM | Tài chính quốc tế

Đồng nhân dân tệ tăng giá: Được nhiều hơn mất?

Số lượng các đối tượng hưởng lợi từ sự tăng giá của đồng tiền này lớn hơn những bên chịu thiệt hại.

Nhóm đối tượng hưởng lợi

Nhóm đối tượng hưởng lợi lập tức từ quyết định nâng giá đồng nhân dân tệ bao gồm các công ty nhập khẩu nguyên vật liệu, hãng hàng không Trung Quốc mua xăng dầu nước ngoài, các hãng ô tô nhập khẩu phụ tùng.

Những hãng hàng không hiện đang vay nợ chồng chất sẽ “mừng húm” khi khoản tiền nợ của họ giảm đi.

Tại những nền kinh tế mà hàng nhập khẩu của Trung Quốc tràn lan, các công ty nội địa sẽ không ít vui vẻ bởi hàng hóa của họ có thêm sức cạnh tranh tại chính thị trường này. Nhóm nền kinh tế xuất khẩu như Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan và Đức cũng sẽ có thể giành được thêm thị phần từ Trung Quốc.

Các công ty công nghiệp và sản xuất hàng xuất khẩu tại Trung Quốc sẽ vui vẻ hơn khi nhập được hàng hóa với giá thấp hơn.

Chính người dân Trung Quốc cũng sẽ vui vẻ khi họ sẽ mua được nhiều hàng nhập khẩu hơn.

Nhóm nhà đầu cơ dự báo trước được khả năng nâng giá đồng nhân dân tệ đã vay USD để mua mạnh tài sản tại Trung Quốc, bao gồm bất động sản và cổ phiếu.

Ngoài ra, khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp nước ngoài (đặc biệt là Mỹ) hoạt động tại Trung Quốc sẽ lên cao hơn.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ kiểm soát lạm phát tốt hơn.

Nhiều Ngân hàng Trung ương tại châu Á cũng sẽ có thể nâng lãi suất hay nâng giá đồng nội tệ để kiềm chế lạm phát tốt hơn.

Nhóm đối tượng chịu thiệt

Tuy nhiên các công ty xuất khẩu, đặc biệt công ty xuất khẩu dệt may, sẽ khốn khổ, không ít doanh nghiệp có thể phá sản nếu đồng nhân dân tệ tăng giá tới 5% so với đồng USD.

Đáng chú ý, đồng nhân dân tệ đã tăng giá 16% so với đồng euro từ đầu năm đến nay. Cứ 5 sản phẩm người Trung Quốc bán ra, người châu Âu tiêu thụ 1.

Các công ty xuất khẩu Trung Quốc trả lương bằng nhân dân tệ nhưng lại đặt giá xuất khẩu bằng đồng USD và đồng euro.

Người tiêu dùng tại các nước khác, đặc biệt là Mỹ, sẽ phải trả nhiều tiền hơn để mua hàng Trung Quốc.

Khu vực đồng tiền chung châu Âu và Anh có thể chịu thiệt hại nếu Ngân hàng Trung ương Trung Quốc mua vào đồng bảng Anh và đồng euro, tỷ giá 2 đồng tiền này lên cao, nhóm nền kinh tế châu Âu chịu ảnh hưởng không nhỏ khi xuất khẩu suy giảm.

Tuy nhiên, cần thêm thời gian mới có thể tính toán được hết lợi và hại từ quyết định nâng giá đồng nhân dân tệ của Trung Quốc. Trước mắt, đó là thắng lợi chính trị của Mỹ.

My Vân
Theo Xinhua,WSJ

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên