TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng ruble Nga lại "phá đáy"

30-09-2014 - 10:47 AM | Tài chính quốc tế

Đồng ruble Nga lại "phá đáy"

Đồng nội tệ ruble của nước Nga vừa lập đáy mới, gần chạm tới mức mà NHTW Nga tuyên bố sẽ phải hành động để hỗ trợ đồng tiền có diễn biến tồi tệ nhất thế giới trong quý vừa qua.

Theo số liệu của Bloomberg, đồng ruble giảm 0,8%, xuống còn 44,2450 ruble/rổ USD – EUR. Đồng tiền này chỉ cần giảm 0,4% nữa là sẽ chạm ngưỡng 44,40 mà NHTW đặt ra để bắt đầu can thiệp vào thị trường. Trái phiếu kỳ hạn 10 năm do chính phủ Nga phát hành giảm giá, đẩy lợi suất tăng thêm 4 điểm cơ bản, lên 9,36%. 

Lần cuối cùng các nhà hoạch định chính sách Nga can thiệp vào thị trường là hồi tháng 5, nhằm ngăn chặn đà sụt giảm của tài sản Nga sau khi Tổng thống Vladimir Putin sáp nhập bán đảo Crimea vào Nga. 

Thị trường tài chính Nga đang đứng trước rất nhiều áp lực. Các công ty Nga sẽ phải đối mặt với áp lực lớn khi phải tìm nguồn trả cho khoản nợ 35 tỷ USD sẽ đáo hạn vào tháng 12 tới, trong khi các lệnh cấm vận của Mỹ và EU khiến dòng vốn ồ ạt bị rút ra khỏi Nga. 

Trong 6 tháng đầu năm, tổng cộng đã có 74,6 tỷ USD bị rút ra khỏi Nga, cao hơn so với mức 61 tỷ USD của cả năm 2013. Tờ Interfax dẫn lời Thứ trưởng Kinh tế Alexey Vedev ước tính khoảng 90 – 120 tỷ USD sẽ chảy ra khỏi Nga trong năm nay.   

Hồi tháng 8, NHTW Nga đã nới lỏng biên độ dao động của đồng ruble. Đây là một phần trong kế hoạch thả nổi đồng tiền này nhằm sử dụng lãi suất để kiểm soát các chuyển động trên thị trường tiền tệ và lạm phát thay vì sử dụng dự trữ ngoại hối. 

Tổng cộng trong quý III, đồng ruble đã giảm 14% so với đồng USD, xuống còn 39,4595 ruble đổi 1 USD, trở thành đồng tiền có diễn biến tệ nhất trong số các đồng tiền đang được Bloomberg theo dõi. 

Chính phủ Nga khuyến nghị NHTW nên mở rộng nguồn ngoại tệ cho các ngân hàng bằng cách kéo dài kỳ hạn của các hợp đồng hoán đổi ngoại tệ thêm 1 năm từ mức 1 – 2 ngày ở thời điểm hiện tại. Các nhà hoạch định chính sách cũng đang xem xét khả năng trực tiếp tái cấp vốn các khoản nợ bằng đồng ngoại tệ. 

Thanh Thanh

huongnt

Theo InfoNet/Bloomberg

Trở lên trên