TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dòng tiền nóng đang quay lại Đông Nam Á

20-03-2014 - 16:57 PM | Tài chính quốc tế

Dòng tiền nóng đang quay lại Đông Nam Á

Bất ổn chính trị ở Thái Lan dịu xuống, thâm hụt cán cân vãng lai của Indonesia được thu hẹp và lạm phát ở Philippines hạ nhiệt là những nhân tố thuyết phục nhà đầu tư nước ngoài.

Dòng tiền nóng đang quay trở lại khu vực với các thị trường tâm điểm là Thái Lan, Indonesia và Philippines.

Theo số liệu của Bloomberg, các nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng 1,6 tỷ USD cổ phiếu ở ba thị trường trên kể từ đầu tháng tới nay. Nếu đà mua được duy trì, đây sẽ là tháng có dòng tiền chảy vào mạnh nhất kể từ tháng 1/2013. Ngược lại, tổng cộng 4,2 tỷ USD đã bị rút ra trong quý IV năm ngoái – mạnh nhất kể từ khi Bloomberg bắt đầu theo dõi dữ liệu vào năm 1999. 

Bất ổn chính trị ở Thái Lan dịu xuống, thâm hụt cán cân vãng lai của Indonesia được thu hẹp và lạm phát ở Philippines hạ nhiệt là những nhân tố thuyết phục nhà đầu tư nước ngoài rằng các nền kinh tế này đủ mạnh mẽ để thích ứng với việc Fed cắt giảm chương trình kích thích. 

NHTW Indonesia dự báo thâm hụt cán cân vãng lai năm 2014 sẽ được thu hẹp xuống còn 2,5% GDP trong năm nay (năm 2013 là 3,3%). Tháng 2 vừa qua, lạm phát của Philippine có tháng giảm đầu tiên trong 6 tháng. Trong khi đó, chính phủ Thái Lan đã thông báo dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở Bangkok sau nhiều tháng biểu tình và đụng độ khiến 23 người thiệt mạng. 

Tính từ đầu năm tới nay, chỉ số chính của các TTCK Indonesia, Philippines và Thái Lan đã tăng lần lượt 13%, 9,7% và 5%. 

Theo dự báo của David Ross – chuyên gia đến từ Chevy Chase Trust, thị trường Indonesia và Philippine sẽ còn tăng điểm bởi những yếu tố nền tảng được cải thiện rõ rệt trong khi đà tăng của chứng khoán Thái Lan có thể sắp chấm dứt.  

Thiên Bình

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên