TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng tiền tệ nhất châu Á "cất cánh" ngoạn mục

31-03-2016 - 11:44 AM | Tài chính quốc tế

Đồng tiền tệ nhất châu Á "cất cánh" ngoạn mục

Hoạt động xuất khẩu dầu mỏ đã giúp đồng ringgit của Malaysia trở thành đồng tiền có diễn biến tốt nhất trên thị trường châu Á, dù các chuyên gia phân tích cho rằng ringgit vẫn là đồng tiền kém hấp dẫn nhất.

Các nhà dự báo cho rằng trong năm 2016 ringgit sẽ giảm giá 8,4%, mạnh nhất trong khu vực. Thậm chí một số người còn nhận định đồng tiền này sẽ xuyên thủng đáy 17 năm. Từ cuối tháng 1, khi giới chức Thụy Sĩ tuyên bố điều tra tập đoàn nhà nước 1MDB và cho thấy 4 tỷ USD đã biến mất, triển vọng của ringgit càng u ám hơn.

Tuy nhiên, ringgit đã đáp trả những lời dự ám ảm đạm này bằng cách tăng tới 9,7% trong quý I, mức tăng mạnh nhất trong 43 năm.


Đồng ringgit không những đi ngược lại với dự báo mà còn tăng giá mạnh nhất ở châu Á trong quý I

Đồng ringgit không những đi ngược lại với dự báo mà còn tăng giá mạnh nhất ở châu Á trong quý I

Đà hồi phục của giá dầu là nguyên nhân lớn nhất: dầu chiếm 22% tổng thu ngân sách và đây cũng là nước lớn duy nhất ở châu Á xuất khẩu ròng. Ngoài ra Malaysia cũng mạnh tay cắt giảm chi tiêu và tăng thuế. Trong khi đó 1MDB đã lên kế hoạch bán các tài sản liên quan đến năng lượng và sẽ trả nợ 1,5 tỷ USD trong vài tuần tới.


Đồng ringgit và giá dầu thô biển Bắc biến động cùng chiều

Đồng ringgit và giá dầu thô biển Bắc biến động cùng chiều

Khi các đồng tiền mới nổi hướng đến tháng tăng tốt nhất trong 18 năm nhờ Fed, ringgit cũng chạm mốc cao nhất trong gần 8 tháng vào phiên hôm nay, lên 3,91 ringgit đổi 1 USD.

Theo dự báo của ngân hàng Standard Chartered, trong quý II đồng ringgit sẽ ở mức 4 ringgit đổi 1 USD, dựa trên kịch bản giá dầu thô biển Bắc vượt mốc 60 USD/thùng vào cuối năm nay và Fed sẽ không tăng lãi suất đột ngột.

Mira Baig, chuyên gia đến từ BNP Paribas, cũng đưa ra dự báo lạc quan cho ringgit. “Xét trên diện rộng thì có vẻ như giá dầu đã chạm đáy và đó là yếu tố then chốt. Ngoài ra dòng vốn cũng đang quay trở lại với các thị trường mới nổi”.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Trở lên trên