TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng USD mạnh tác động thế nào lên TTCK Mỹ và Châu Âu?

12-11-2014 - 09:08 AM | Tài chính quốc tế

Đồng USD mạnh tác động thế nào lên TTCK Mỹ và Châu Âu?

Đồng USD mạnh hay đồng Euro suy yếu sẽ giúp cho các công ty xuất khẩu Châu Âu có rất nhiều thuận lợi khi doanh thu bằng USD tăng, trong khi đó các công ty xuất khẩu Mỹ có ít thuận lợi hơn.

Tỷ giá luôn là vấn đề nóng trên thị trường tài chính, nó có thể khiến thị trường sụt giảm bất ngờ hoặc vẫn tăng ổn định. Một số doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu sẽ tăng hoặc giảm doanh thu khi tỷ giá thay đổi. Đây cũng là mối quan tâm của giới đầu tư vì tỷ giá tác động không nhỏ đến thị trường chứng khoán (TTCK).

Những tín hiệu kinh tế tích cực từ Mỹ, ECB duy trì chính sách lãi suất thấp và Ngân hàng trung ương Nhật Bản BOJ quyết định tăng lượng cung tiền là những yếu tố chính hỗ trợ lớn cho đà tăng liên tục của USD trong thời gian gần đây. Chốt phiên ngày 7/11, tỷ giá giao dịch Euro/USD là 1,2457, ở mức thấp nhất trong vòng 2 năm qua và kể từ đầu tháng 5 đến nay, đồng tiền xanh đã tăng 10,57% về giá trị. 

Đồng đôla mạnh là một thông tin tuyệt vời cho người tiêu dùng Mỹ tuy nhiên đây lại là tin không thuận lợi đối với các doanh nghiệp lớn của Mỹ và TTCK Mỹ. 

Các doanh nghiệp xuất khẩu của Mỹ bán một lượng lớn sản phẩm cũng như dịch vụ của mình ở nước ngoài. Vì thế, lợi nhuận của họ có thể sụt giảm khi chuyển khoản doanh thu từ nước ngoài sang đồng USD mạnh hơn. Điều này khiến cho giá trị cổ phiếu của họ có thể bị sụt giảm.

Tuy nhiên, sự biến động mạnh của tỷ giá Euro/USD trong 6 tháng qua không thể ngăn cản TTCK Mỹ vẫn đi lên và đã lập được những kỷ lục mới trong tuần trước. Chỉ số Dow Jones và chỉ số S&P 500 liên tiếp đạt được những mức đỉnh cao mới.

Tính từ đầu tháng 5 đến thời điểm này, các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán New York đều tăng, trong đó Dow Jones tăng 6,27%, Nasdaq tăng 14,03% S&P 500 tăng 8,15%.
Trong bối cảnh đồng USD tăng, các doanh nghiệp xuất khẩu lớn của Mỹ ít được hưởng lợi hơn khi mà doanh thu bằng USD giảm nhưng doanh thu tại thị trường trong nước lại tăng lên đáng kể, và điều này sẽ có những tác động không nhỏ lên giá cổ phiếu của doanh nghiệp.

Tính từ đầu tháng 5 đến nay, giá cổ phiếu nhiều công ty xuất khẩu lớn của Mỹ đều đồng loạt tăng. Cụ thể, trong nhóm truyền thông, giá cổ phiếu của Walt Disney và Verizon Communications tăng lần lượt 14,58% và 4,51%; Hãng dược mỹ phẩm Procter & Gamble tăng 8,30%; Giá cổ phiếu của một số ngân hàng như JPMorgan Chase, Bank of America và  Visa tăng lần lượt 1,93%, 17,22% và 19,83%. Ngành công nghệ và vi tính như Apple hay Microsoft tăng mạnh lần lượt 28,46% và 23,53%, Google tăng 6,5%. Trong khi đó, hệ thống phân phối bán lẻ Walmart lại giảm 0,19%. McDonald giảm 7,16%, hãng sản xuất ô tô Ford motor giảm 8,22%.

Trên thị trường Châu Âu, USD tăng giá mạnh đồng nghĩa với việc đồng Euro suy yếu. Sự biến động tỷ giá này giúp cho các công ty xuất khẩu Châu Âu có rất nhiều thuận lợi, khi có doanh thu bằng USD tăng lên và chi phí sản xuất tính bằng euro giảm xuống. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ lên TTCK Châu Âu và kéo theo giá cổ phiếu có thể tăng lên.

Tuy nhiên thực tế TTCK Châu Âu lại không được hưởng lợi nhiều từ việc đồng đô la tăng mạnh trong vòng 6 tháng qua. Trong bối cảnh kinh tế Châu Âu đình trệ, mức lạm phát ở mức thấp thì hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bị ảnh hưởng lớn, dẫn đến doanh thu sụt giảm và TTCK Châu Âu đã đi xuống. 

Tính từ đầu tháng 5 đến thời điểm này, một số chỉ số chính trên thị trường chứng khoán Châu Âu đều giảm, trong đó CAC40 giảm 6,42%, STOXX 50 giảm 4,7%, DAX giảm 2,59%.

Cụ thể, trong nhóm các cổ phiếu có giá trị tăng lên trong vòng 6 tháng qua phải kể đến: Hãng sản xuất điện thoại Alcatel-Lucent tăng 7,39%, hãng sản xuất bánh xe lớn nhất thế giới Michelin tăng 2,14%, hãng mỹ phẩm L'Oreal tăng 1,93%, nhà sản xuất mắt kính Essilor International của Pháp tăng 13,29%.  

Trong lĩnh vực hàng không, tập đoàn hàng không vũ trụ của Pháp Safran tăng 9,52%; tập đoàn chuyên sản xuất thiết bị hàng không Zodiac Aerospace tăng 5,07% trong khi đó Airbus lại giảm nhẹ 0,32%. Cổ phiếu của nhà sản xuất dụng cụ thể thao Adidas Đức giảm 21,6%. Cổ phiếu của tập đoàn quảng cáo lớn thứ 2 thế giới của Pháp Publicis giảm 7,22%.

Những động thái mới trong chính sách tiền tệ của ECB và Cục dự trữ liên bang Mỹ Fed trong thời gian tới có thể sẽ làm tỷ giá Euro/USD tiếp tục giảm hơn nữa. Theo các chuyên gia kinh tế, về trung và dài hạn, đồng USD mạnh sẽ gây trở ngại lớn đối với các nhà sản xuất Mỹ vì các doanh nghiệp này sẽ trải qua một giai đoạn khó khăn khi phải cạnh tranh với các đối thủ nước ngoài. Trong khi đó, đồng Euro suy yếu lại là dấu hiệu cho sự phục hồi tăng trưởng lợi nhuận và kinh tế trong khu vực. Điều này sẽ ảnh hưởng tích cực cho TTCK Châu Âu, trong khi đó TTCK Mỹ nhiều khả năng sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực.

Nguyễn Lê

huongnt

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên