TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng yên lên mức cao kỷ lục từ sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai

17-03-2011 - 06:36 AM | Tài chính quốc tế

Đồng yên lên mức cao kỷ lục từ sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai

Reuters đưa tin Bộ trưởng Tài chính các nước G7 đã sẵn sàng tổ chức một buổi họp trong tối ngày thứ Năm theo giờ New York để bàn về vấn đề khủng hoảng tại Nhật.

Đồng yên lên mức cao chưa từng có tính từ sau Chiến tranh Thế giới thứ Hai so với đồng USD. Nhà đầu tư dự báo Ngân hàng Trung ương các nước G7 đã sẵn sàng can thiệp hạ giá đồng yên.

Tại thị trường New York phiên ngày hôm qua, đồng yên vượt qua mức 79,75 yên/USD và tiếp tục lên mức khoảng 77 yên/USD.

Reuters đưa tin Bộ trưởng Tài chính các nước G7 đã sẵn sàng tổ chức một buổi họp trong tối ngày thứ Năm theo giờ New York để bàn về vấn đề khủng hoảng tại Nhật.

Ông Alan Ruskin, trưởng bộ phận chiến lược tiền tệ tại ngân hàng Deustche Bank, nhận xét: “Đồng USD đang liên tục rơi xuống mức thấp mới và phá vỡ ngưỡng mới. Lập tức biết hậu quả nếu thiếu sự can thiệp của Ngân hàng Trung ương các nước.”

Đồng yên đã tăng giá 7% từ khi Nhật hứng chịu trận động đất 9,0 độ richte vào ngày thứ Sáu tuần trước. Thị trường cho rằng Nhật sẽ có nhu cầu lớn đối với đồng yên để chi tiền cho quá trình khắc phục hậu quả động đất.

Trong 1 tháng qua, đồng USD rớt giá mạnh so với đồng yên (Nguồn:Google Finance)

Sự không rõ ràng về khả năng xảy ra khủng hoảng hạt nhân khiến người ta dự báo nhiều hơn về khả năng trên. Nhà chức trách Nhật cố gắng kiểm soát các lò phản ứng hạt nhân tại nhà máy điện Fukushima Daiichi.

Ông Boris Schlossberg, chuyên gia thuộc GFT Forex, nhận xét: “Điểm đáng mỉa mai ở chỗ khi mọi thứ tại Nhật ngày một tồi tệ hơn, đồng yên mạnh hơn. Tôi không nghĩ xu thế này sẽ chấm dứt trừ khi Ngân hàng Trung ương các nước can thiệp. Sẽ cần một lượng vốn lớn để ngăn đồng yên tiếp tục lên giá so với đồng USD. Có thể khẳng định tình hình sẽ biến động rất mạnh.”

Dự báo về khả năng can thiệp hạ giá đồng yên

Tháng 9/2010, Ngân hàng Trung ương Nhật bán ra 2 nghìn tỷ yên tương đương 26 tỷ USD để hạn chế đồng yên lên giá sau khi đã tăng tới 15% so với đồng USD trong năm ngoái. Lần đầu tiên từ năm 2004, BOJ quyết định can thiệp.

Hôm qua, BOJ quyết định bơm thêm 5 nghìn tỷ yên để bình ổn thị trường tài chính. BOJ đã bơm 28 nghìn tỷ yên vào hệ thống tài chính từ ngày 14/03. Thống đốc BOJ cam kết bơm tiền vào nền kinh tế để bình ổn thị trường.

Tuy nhiên các chuyên gia dự báo đồng yên sẽ không ngừng tăng giá cho đến khi có biện pháp can thiệp đủ mạnh từ phía các Ngân hàng Trung ương. Mức mục tiêu tiếp theo là 72 yên/USD.

Rủi ro rò rỉ phóng xạ lớn hơn

Cơ quan hạt nhân của Liên hợp quốc có kế hoạch tổ chức buổi họp khẩn cấp bàn về khủng hoảng tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi. Nhiêu liệu tại lò số 4,5 và 6 đang rò rỉ phóng xạ.

Thủ tướng Nhật trong ngày 15/03 tuyên bố rủi ro rò rỉ phóng xạ đang lớn hơn tại tổ hợp hạt nhân nằm cách Tokyo 135 kilomet với 6 lò phản ứng hạt nhân này.

Ngọc Diệp
Theo Reuters, Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên