TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đức gấp rút đóng cửa 7 nhà máy điện hạt nhân

15-03-2011 - 21:02 PM | Tài chính quốc tế

Đức gấp rút đóng cửa 7 nhà máy điện hạt nhân

Còn Bộ trưởng Năng lượng Thụy Sỹ tuyên bố Thụy Sỹ sẽ trì hoãn kế hoạch xây dựng và thay thế các nhà máy điện hạt nhân.

Ở thời điểm khủng hoảng tại Nhật khiến người ta lo sợ về năng lượng hạt nhân, Thủ tướng Đức trong ngày thứ Ba công bố sẽ tạm thời đóng cửa khoảng 7 nhà máy điện hạt nhân đã hoạt động từ cuối năm 1980 để các quan chức nghiên cứu, kiểm tra toàn bộ 17 nhà máy điện hạt nhân tại nước này trong vòng 3 tháng.

Đức là nước đầu tiên tại châu Âu ngưng hoạt động tại một số lò phản ứng hạt nhân sau khi đón nhận thông tin về thảm họa hạt nhân tại Nhật.

Việc đóng cửa 7 nhà máy điện hạt nhân này đồng nghĩa vói Đức sẽ phải đẩy nhanh phát triển năng lượng thay thế như năng lượng tái tạo được, năng lượng gió và mặt trời.

Hiện nay chưa thể biết liệu 7 nhà máy trên có tiếp tục bị đóng cửa sau khoảng thời gian 3 tháng kiểm tra.

Thụy Sỹ cũng đưa ra tuyên bố sẽ đánh giá lại độ an toàn của các lò phản ứng hạt nhân và cố gắng giảm phụ thuộc vào các nhà máy này.

Bà Doris Leuthard, Bộ trưởng Năng lượng Thụy Sỹ, tuyên bố Thụy Sỹ sẽ trì hoãn kế hoạch xây dựng và thay thế các nhà máy điện hạt nhân. Bà cho biết hiện nay không nhà máy nào được phép xây mới cho đến khi các chuyên gia đã xem xét lại tiêu chuẩn an toàn và thông báo chi tiết. Gần đây, chính phủ Thụy Sỹ đã cấp phép cho 3 địa điểm xây dựng nhà máy điện hạt nhân.

Năng lượng hạt nhân hiện cung cấp khoảng 11% nhu cầu năng lượng của Đức thế nhưng cung cấp tới 26% sản lượng điện.

Thụy Sỹ hiện có 5 lò phản ứng hạt nhân cung cấp khoảng 40% nhu cầu năng lượng.

Tại Nga, đại diện chính phủ Nga cho biết chính phủ sẽ không xem xét lại kế hoạch xây dựng các lò phản ứng hạt nhân thế nhưng vẫn sẽ tính toán kỹ sau những gì diễn ra tại Nhật. Năng lượng hạt nhân hiện cung cấp 16% điện cho Nga.

Ngọc Diệp
Theo Nytimes,WSJ


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên