TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đức lần đầu tiên tính đến để Hy Lạp rời eurozone

13-01-2012 - 07:15 AM | Tài chính quốc tế

Đức lần đầu tiên tính đến để Hy Lạp rời eurozone

Đảng cầm quyền Đức khẳng định rằng hoàn toàn có thể kiểm soát được tình hình nếu Hy Lạp rời khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Các nhà hoạch định chính sách của Thủ tướng Đức Angela Merkel đang đẩy mạnh áp lực lên Hy Lạp bởi nước này gặp nhiều khó khăn trong việc đáp ứng điều kiện của gói giải cứu thứ 2, họ khẳng định rằng hoàn toàn có thể kiểm soát được tình hình nếu Hy Lạp rời khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Những bình luận của các quan chức cấp cao trong chính phủ Đức như trên được đưa ra trước thêm buổi họp của đảng cầm quyền Đức phiên ngày hôm nay, nội dung chính của cuộc họp tập trung vào chính phủ Hy Lạp ở thời điểm nước này đang cố gắng giành được thỏa thuận với các chủ nợ tư nhân.

Ông Moritz Schularick, giáo sư kinh tế tại John F Kennedy Institute thuộc đại học Berlin’s Free University, nhận xét: “ Những rủi ro nếu Hy Lạp rời khu vực đồng tiền chung cần phải được tính toán nghiêm chỉnh. Chi phí cứu khu vực đồng tiền chung quá lớn đến nỗi cũng không có gì ngạc nhiên nếu chính phủ của bà Merkel đang xem xét lại điều gì cần làm. Ở mức độ nào đó, việc chấm dứt khu vực đồng tiền chung đã trở thành một lựa chọn. Trước đây người ta không nói đến việc này.”

Ông Meister, phát ngôn viên tài chính của đảng cầm quyền Đức, nói: “Lý do chúng tôi phải can thiệp vào không phải bởi chúng tôi thiếu thông cảm với Hy Lạp mà bởi có thể sẽ có một cơn chấn động với hệ thống tài chính toàn cầu. Tôi tin tầm ảnh hưởng của mối lo tại Hy Lạp đã giảm.”

Quan điểm của đảng cầm quyền như vậy đánh dấu sự thay đổi chóng mặt về quan điểm của bà Merkel, người từng tuyên bố trong buổi họp ngày 09/01/2012 với Tổng thống Pháp rằng sẽ không có nước nào rời khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Cả hai nhà lãnh đạo lên tiếng hối thúc Hy Lạp kết thúc vòng đàm phán đối với vấn đề nợ nần càng sớm càng tốt và khẳng định gói hỗ trợ tiếp theo sẽ không được cung cấp nếu không có một giải pháp thống nhất được thông qua.

Hôm nay, Thủ tướng Hy Lạp và Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp dự kiến sẽ họp tại Athens – Hy Lạp với Charles Dallara, giám đốc điều hành Viện tài chính quốc tế (IIF) bởi các cuộc đối thoại về vấn đề hoán đổi nợ đến giai đoạn cuối cùng.

Xuân Mai

ngocdiep

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên