TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đường sắt Trung Quốc - ASEAN bắt đầu hoạt động

25-02-2013 - 16:14 PM | Tài chính quốc tế

Đường sắt Trung Quốc - ASEAN bắt đầu hoạt động

Một tuyến đường sắt nối tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, với các quốc gia thuộc Hiệp hội Đông Nam Á vừa đi vào hoạt động sau 7 năm thi công.

Theo China.org, đoạn đường sắt mở cửa hôm 23/2, là một phần trong tuyến đường sắt miền đông, thuộc mạng lưới đường sắt xuyên Á đang xây dựng.

Tuyến đường dài 141 km, được thiết kế với vận tốc tối đa là 120 km/h, chạy qua 35 hầm và 61 cầu, chiếm gần 55% độ dài tổng thể của tuyến miền đông.

Theo các chuyên gia, một khi hoàn thành, tuyến đường sắt miền đông sẽ giúp Trung Quốc và ASEAN tăng cường hoạt động giao thông cũng như thúc đẩy phát triển kinh tế.

Mạng lưới đường sắt xuyên Á cũng bao gồm các tuyến đường sắt miền trung và miền tây, và là dự án đường sắt quốc tế đưa Trung Quốc xích lại gần hơn với Đông Nam Á. Điểm khởi đầu của tuyến đường sắt này là Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam. Sau đó, nó đi qua các thành phố Ngọc Khê, Mông Tự và Hà Khẩu của tỉnh Vân Nam, rồi kết nối với Việt Nam, Lào, Thái Lan và Singapore.

Bản đồ mô tả tình trạng các tuyến đường sắt từ Côn Minh, thủ phủ tỉnh Vân Nam, đi đến các nước Đông Nam Á năm 2012. Màu vàng là các đoạn đường sắt đã có và màu đỏ là các đoạn đường sắt đang xây dựng hoặc sắp được xây dựng. Đồ họa:Bangkok Post

Theo Anh Ngọc
VnExpress

huongnt

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên