TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ECB có nguy cơ không đạt mục tiêu lạm phát 2%

29-08-2015 - 09:15 AM | Tài chính quốc tế

ECB có nguy cơ không đạt mục tiêu lạm phát 2%
Ông Peter Praet, Nhà kinh tế trưởng, thuộc Ban điều hành ECB. (Nguồn: Reuters)

Ngày 26/8, hãng thông tấn Reuters cho biết, các rủi ro đang ngày càng gia tăng làm Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) không thực hiện được mục tiêu về lạm phát đề ra.

Ông Piter Praet, nhà kinh tế trưởng của ECB, cũng là thành viên trong ban lãnh đạo ECB, đã phát biểu bên lề một hội nghị ở Đức rằng, việc giá hàng hóa giảm và tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc chậm lại đã cản trở lộ trình hướng tới đạt mục tiêu lạm phát ở mức gần 2%.

Mục tiêu lạm phát ECB đặt ra là xấp xỉ 2% và dự báo tăng trưởng gần đây nhất là 1,8% cho năm 2017, nhưng một số yếu tố ảnh hưởng đến lạm phát đang tiến triển bất lợi. Giá dầu mỏ đã giảm gần 40% kể từ tháng Năm vừa qua. Trong khi đó, giá các loại khoáng sản đang trở về mức thấp nhất trong lịch sử, còn triển vọng tăng trưởng của Trung Quốc tiếp tục chậm lại và rơi vào mức thấp nhất trong hơn hai thập kỷ qua.

ECB cũng cảnh báo các sự kiện tài chính và tiền tệ đang diễn ra tại Trung Quốc có thể tác động bất lợi hơn nhiều so với dự đoán do vai trò rất quan trọng của nước này trong thương mại toàn cầu. Việc tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đang giảm khá mạnh trong các tuần gần đây làm càng làm gia tăng các rủi ro cho châu Âu.

Ông Praet cam kết sẽ tăng cường các biện pháp để đương đầu với nguy cơ giảm phát, kể cả việc mua lại trái phiếu mở rộng của khối nếu cần thiết.

Hiện tại, lạm phát tại khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) là 0,2%. Tình hình này đã buộc ECB phải triển khai thực hiện chương trình mua lại các tài sản có trị giá lên tới 60 tỷ Euro, trong đó chủ yếu là trái phiếu chủ quyền (sovereign bonds) để đối phó với tình trạng giảm phát có thể xảy ra. Ông Praet cho biết thêm, Ban lãnh đạo EBC luôn sẵn sàng và sẽ hành động mạnh mẽ trong các trường hợp cần thiết để đưa ra các chương trình linh hoạt hơn về quy mô và cơ cấu trong một thời hạn cần thiết và thích hợp.

Theo Lệ Chi (lược dịch)

Thế giới và Việt Nam

Trở lên trên