TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

ECB mua 9,8 tỷ euro trái phiếu sau ba ngày đầu tiên của QE

13-03-2015 - 09:05 AM | Tài chính quốc tế

ECB mua 9,8 tỷ euro trái phiếu sau ba ngày đầu tiên của QE

Sự biến động trong thị trường ngoại hối gần đây, đặc biệt là sự mất giá của đồng euro so với đồng USD, là do các nhà đầu tư e ngại về việc chương trình của ECB sẽ hoạt động thế nào. Tuy nhiên, theo ECB, nỗi sợ hãi đã qua.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã mua 9,8 tỷ euro (10,4 tỷ USD) trái phiếu trong vòng ba ngày đầu tiên của chương trình nới lỏng định lượng (QE), nhằm thúc đẩy tăng trưởng và tránh tình trạng giảm phát trong Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Số liệu trên được ông Benoit Coeure, thành viên Hội đồng quản trị ECB, công bố ngày 12/3 tại một hội nghị chuyên đề ở Paris (Pháp).

Ông Benoit Coeure cho rằng ECB đang đi đúng hướng nhằm đạt được mục tiêu bơm 60 tỷ euro/tháng vào các nền kinh tế của cả khu vực.

Theo ông Coeure, sự biến động trong thị trường ngoại hối gần đây, đặc biệt là sự mất giá của đồng euro so với đồng USD, là do các nhà đầu tư e ngại về việc chương trình của ECB sẽ hoạt động thế nào. Tuy nhiên, quan chức ECB nhận định tác động này chỉ là tạm thời, và nỗi sợ hãi rằng ECB không có khả năng mua lượng lớn trái phiếu một cách hiệu quả đã qua.

Trước đó, ngày 9/3, ECB bắt đầu triển khai QE trị giá 1,1 nghìn tỷ euro (1,2 nghìn tỷ USD) dự kiến kéo dài hơn 18 tháng, ít nhất là đến tháng 9/2016.

ECB hy vọng số tiền này được sử dụng để cho vay và đầu tư mới, qua đó thúc đẩy tăng trưởng và bảo đảm một chu kỳ trượt giá nguy hiểm sẽ không diễn ra./.

>>> QE kiểu châu Âu: 60 tỷ euro sẽ được bơm vào châu Âu mỗi tháng

 

PV

Theo Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên