TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Egan-Jones bị cấm xếp hạng trong 18 tháng

23-01-2013 - 09:49 AM | Tài chính quốc tế

Egan-Jones bị cấm xếp hạng trong 18 tháng

Egan-Jones bị cấm thực hiện hoạt động xếp hạng chứng khoán có tài sản đảm bảo và chứng khoán do chính phủ phát hành. Egan-Jones cũng phải nộp số tiền phạt 30.000 USD.

Hôm qua (22/1), Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) vừa ra thông báo cấm Egan-Jones – tổ chức xếp hạng tín dụng được điều hành bởi Sean Egan – thực hiện xếp hạng đối với một số loại tài sản trong vòng 18 tháng. Thông báo này được đưa ra sau khi SEC phát hiện Egan-Jones đã mắc phải một số sai phạm khi nộp đơn xin phép hoạt động lên chính phủ Mỹ.

Theo SEC, Egan-Jones đã thổi phồng các số liệu hồi tháng 7/2008. Khi đó, Egan-Jones báo cáo hãng đã xếp hạng cho 150 chứng khoán có tài sản đảm bảo và xếp hạng tín nhiệm cho 50 quốc gia. Tuy nhiên, con số này hoàn toàn sai sự thực. 

SEC cũng cho rằng Egan-Jones đã vi phạm các điều khoản ngăn chặn xung đột lợi ích. Có 2 chuyên gia của Egan-Jones vẫn được tham gia vào quá trình xếp hạng công ty bất chấp họ đang nắm giữ cổ phiếu của chính công ty đó. 

Theo luật, Egan-Jones bị cấm thực hiện hoạt động xếp hạng chứng khoán có tài sản đảm bảo và chứng khoán do chính phủ phát hành. Egan-Jones cũng phải nộp số tiền phạt 30.000 USD.

Egan-Jones, hãng xếp hạng tín dụng có trụ sở đặt tại Haverford, Pa., hoạt động theo mô hình kinh doanh thu phí từ các nhà đầu tư thay vì thu phí từ chủ thể phát hành tài sản. Điều này đối lập với các đối thủ cạnh tranh lớn như Moody’s và Standard & Poor’s. 

Theo William Hassiepen,  người đồng sáng lập của Egan-Jones, điều hài lòng nhất của hãng là vấn đề đã được giải quyết và mọi việc giờ đây đã ở phía sau. Sau sự kiện này, Egan-Jones sẽ tập trung nguồn lực vào lĩnh vực mà hãng làm tốt nhất: đánh giá và xếp hạng các doanh nghiệp 1 cách chính xác, độc lập và đúng thời điểm. 

Egan-Jones cũng chấp thuận sẽ sửa chữa mọi sai lầm và nộp báo cáo miêu tả các bước sửa chữa sai lầm. Theo SEC, Egan-Jones không đồng tình và cũng không chối bỏ những lời buộc tội. 

Thu Hương

huongnt

NYT

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên