TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

EU ký hiệp ước thắt chặt ngân sách khu vực đồng Euro

03-03-2012 - 09:05 AM | Tài chính quốc tế

EU ký hiệp ước thắt chặt ngân sách khu vực đồng Euro

Thỏa thuận nào có được cũng gặp phải những khó khăn đáng kể. Một biến cố trong vòng luẩn quẩn này có thể có tác động lớn với một khu vực đồng Euro vẫn còn rất mong manh.

25/27 nước Liên minh châu Âu (EU) đã ký một hiệp ước về thắt chặt ngân sách cho khu vực đồng Euro hôm 2/3, ngày bế mạc hội nghị thượng định EU tại Brussels, đánh dấu một bước đi táo bạo của Đức để thúc đẩy nỗ lực ngăn chặn sự lặp lại của các chính sách tài khóa lỏng lẻo, nguyên nhân chính dẫn đến cuộc khủng hoảng nợ.

Chỉ có Anh và Cộng hoà Séc đã không ký vào hiệp ước mà theo đó các nước trong khu vực đồng Euro sẽ bị buộc phải viết một "quy tắc vàng” về cân đối ngân sách vào hiến pháp quốc gia, với cơ chế tự động điều chỉnh nếu quy tắc vi phạm hiến pháp.

"Ràng buộc mạnh mẽ này ... là vì tầm quan trọng của bản thân các khoản nợ và thâm hụt ngân sách." ông Herman Van Rompuy, Chủ tịch Hội đồng châu Âu, người đóng vai trò quan trọng trong việc đàm phán một thỏa thuận chấp nhận được cho tất cả các nước, phát biểu. "Nó giúp ngăn chặn một sự lặp lại của cuộc khủng hoảng nợ công",

Tuy nhiên, thỏa thuận nào có được cũng gặp phải những khó khăn đáng kể.

Ailen, quốc gia phụ thuộc vào các hỗ trợ tài chính từ khu vực đồng tiền chung châu Âu sau khi hệ thống ngân hàng của nước này tan rã, sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về việc có nên tham gia hiệp ước hay không.

Phát biểu với báo giới, thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh rằng chỉ các nước tuân thủ hiệp ước này mới đủ điều kiện nhận một gói cứu trợ từ Cơ chế Ổn định châu Âu (ESM).

"Chúng tôi có hai công cụ. Một là hiệp ước tài chính, và, mặt khác là cơ chế cứu trợ thường trực của châu Âu. Cả hai được liên kết chặt chẽ với nhau. Điều đó có nghĩa rằng trong tương lai, chỉ có những nước hoàn thành các cam kết trong hiệp ước tài chính mới đủ điều kiện để nhận được cơ chế hỗ trợ thường trực".

Cử tri Ailen đã từng bác bỏ luật mới của châu Âu trong cuộc trưng cầu trước đây. Nếu họ làm như vậy một lần nữa trong một cuộc bỏ phiếu dự kiến ​​vào tháng 6/2012, có thể phá hủy kế hoạch vay vốn trở lại của nước này trên thị trường trong năm nay bởi không có sự hỗ của ESM, nước này vẫn bị coi là có khả năng vỡ nợ cao.

Một biến cố trong vòng luẩn quẩn này có thể có tác động lớn với một khu vực đồng Euro vẫn còn rất mong manh.

Có lẽ rủi ro lớn hơn nằm ở Pháp, ứng cử viên tổng thống Francois Hollande của Đảng Xã hội đối lập đã tuyên bố sẽ đàm phán lại hiệp ước để gia tăng các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng nếu như các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông đánh bại Tổng thống Nicolas Sarkozy trong cuộc chạy đua vào tháng 5/2012.

Van Rompuy nhấn mạnh tầm quan trọng của các nhà lãnh đạo EU trong việc vận động cử tri đồng thuận theo hiệp ước này."Bây giờ tất cả phải thuyết phục Quốc hội và cử tri của mình về tầm quan trọng của hiệp ước để đưa châu Âu trở về vùng an toàn", ông nói với những người đứng đầu nhà nước và chính phủ châu Âu. "Tôi tin các bạn sẽ thành công."

Lan Hương

huongtd

Theo Trí thức trẻ/Reuters

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên