TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Fed chỉ còn mua vào 35 tỷ USD tài sản mỗi tháng

19-06-2014 - 07:05 AM | Tài chính quốc tế

Fed chỉ còn mua vào 35 tỷ USD tài sản mỗi tháng

Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho rằng tăng trưởng đang quay lại và thị trường lao động cũng đang được cải thiện. Fed tiếp tục cắt giảm tốc độ chương trình mua tài sản mỗi tháng.

Trong cuộc họp báo diễn ra sau cuộc họp chính thức kéo dài 2 ngày của Fed, Chủ tịch Janet Yellen đưa ra nhận định nền kinh tế Mỹ đang hồi phục trong quý này và sẽ tiếp tục tăng trưởng ở tốc độ vừa phải. 
Với nhận định trên, Ủy ban thị trường mở (FOMC) quyết định tiếp tục giảm 10 tỷ USD tiền mua trái phiếu mỗi tháng. Sau 5 cuộc họp liên tiếp cắt giảm QE, hiện Fed mua vào 35 tỷ USD mỗi tháng và vẫn duy trì tốc độ sẽ dẫn đến chấm dứt QE vào cuối năm nay. 

Bà Yellen nhắc lại rằng Fed kỳ vọng lãi suất sẽ tiếp tục ở mức thấp trong “một thời gian đáng kể” sau khi chương trình mua tài sản kết thúc. Bà từ chối cung cấp một lịch trình cụ thể hơn với lý do “không có công thức nào cả”.

Các quan chức của Fed dự báo lãi suất sẽ ở mức 1,13% vào cuối năm 2015 và 2,5% vào 1 năm sau đó. Hồi tháng 3, mức dự báo lần lượt là 1% và 2,25%. 

Chủ tịch Fed nhận định lạm phát “đã tiếp tục cách xa mục tiêu 2% của FOMC” và lạm phát thấp “có thể gây nên những rủi ro cho diễn biến của nền kinh tế”. Trong khi đó, những bước tiến vững chắc của thị trường lao động giúp các nhà hoạch định chính sách củng cố niềm tin cho rằng họ có thể cắt giảm QE mà không gây ảnh hưởng đến sự hồi phục của nền kinh tế.

Tỷ lệ thất nghiệp của tháng 5 là 6,3% - thấp nhất trong 6 năm. Số việc làm mới cũng tăng hơn 200.000 và đã có 4 tháng tăng liên tiếp. Đây là lần đầu tiên điều này xảy ra kể từ đầu năm 2000. 

Thị trường chứng khoán toàn cầu tăng điểm mạnh sau thông tin này. Chỉ số MSCI  All-Country World Index tăng 0,6%, lên mức kỷ lục 427,70 điểm. Trên TTCK Mỹ, chỉ số S&P 500 cũng tăng 0,8% và đóng cửa ở mức kỷ lục, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm 6 điểm cơ bản, xuống còn 2,59%.


Minh Anh

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên