TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

FED: Tốc độ đi xuống của nền kinh tế đang giảm bớt

16-04-2009 - 07:22 AM | Tài chính quốc tế

FED: Tốc độ đi xuống của nền kinh tế đang giảm bớt

Đà suy giảm tại San Francisco, Kansas City cho đến New York đang có dấu hiệu chững lại. Lần đầu tiên từ năm 1955, giá tiêu dùng tại Mỹ thấp hơn so với 1 năm trước.

Beige Book của FED, một khảo sát về tình hình kinh tế các vùng, đã được công bố ngày thứ Tư (ngày 15/04). Theo kết quả thu được, kinh tế Mỹ chưa hết khó khăn, minh chứng rõ nhất là tỷ lệ thất nghiệp vẫn tiếp tục tăng, sản xuất đi xuống và giá cả hạ.

Tuy nhiên, những thông tin kinh tế đã bớt u ám hơn. 5/12 khu vực theo khảo sát của FED cho biết đà suy giảm đang chậm lại. Kinh tế tại một số khu vực đã có cải thiện nhất định.

Doanh số bán nhà và chi tiêu trong lĩnh vực bán lẻ tăng tại một số khu vực. Sản xuất tại Chicago và Kansas City đi xuống với tốc độ chậm hơn, tại Dallas và San Francisco số lượng đơn đặt hàng đối với hàng công nghệ cao duy trì ở mức ổn định dù vẫn còn thấp.

Thông tin mới nhất từ Beige Book của FED góp phần minh chứng thêm cho tuyên bố của Tổng thống Obama, chủ tịch FED và nhiều nhà hoạch định chính sách kinh tế khác khi họ cố gắng xây dựng niềm tin cho người dân Mỹ vào kế hoạch cứu kinh tế và giải cứu các ngành của chính phủ.

Một số chuyên gia lại hết sức thận trọng với báo cáo của FED, họ cho rằng kinh tế vẫn đi xuống: “Tốc độ suy giảm chậm lại không đồng nghĩa với sự phục hồi. Đó là hai điểm hoàn toàn khác nhau và chắc chắn thời gian tới người ta sẽ đặt câu hỏi tại sao thành viên các cơ quan trên không nhận ra điều này.”

FED trong báo cáo mới nhất cũng nhấn mạnh đến việc giá cả các mặt hàng và dịch vụ, từ nguyên liệu thô cho đến giá phòng khách sạn, đều diễn biến theo xu thế giảm. Đáng chú ý, lần đầu tiên từ năm 1955, giá tiêu dùng tại Mỹ thấp hơn so với 1 năm trước.

Giá tiêu dùng tại Mỹ tháng 3/2009 thấp hơn 0,4% so với tháng 3/2008. Nguyên nhân chính là do giá dầu giảm quá mạnh, mùa hè năm trước giá dầu đứng ở mức 145USD/thùng sau đó hạ mạnh khi khủng hoảng tài chính ngày một tệ hại hơn. Giá một loạt mặt hàng, dịch vụ khác như sữa, xe ô tô xũ, máy tính, vận tải giảm.

Chỉ số giá tiêu dùng không bao gồm cả giá thực phẩm và năng lượng tăng 0,2%. Giá thuốc lá tăng 11% so với một năm trước.

Các chuyên gia dự đoán tỷ lệ lạm phát sẽ vẫn duy trì ở mức thấp trong khoảng thời gian còn lại của năm do tỷ lệ thất nghiệp cao, người tiêu dùng hạn chế chi tiêu, nhu cầu tiêu thụ yếu.

Bộ Lao động Mỹ công bố chỉ số giá tiêu dùng tháng 3/2009 bất ngờ hạ 0,1% do giá năng lượng hạ 3%.

Ngọc Diệp

Theo Nytimes


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên