TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ferrari được định giá gần 10 tỷ USD

10-10-2015 - 17:27 PM | Tài chính quốc tế

Ferrari được định giá gần 10 tỷ USD

Ferrari sẽ hoàn toàn tách khỏi công ty mẹ là Fiat Chrysler.

Hãng xe Ferrari sẽ được định giá ở mức 9,82 tỷ USD trong một vụ IPO diễn ra khi Fiat Chrysler Automobiles bán 9% cổ phần ở hãng siêu xe đến từ nước Ý.

Theo tài liệu được nộp lên Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC), sẽ có 17,2 triệu cổ phiếu Ferrari được bán ra ở mức giá 48 – 52 USD/cổ phiếu. Các cổ phiếu sẽ được giao dịch trên sàn chứng khoán New York với mã RACE.

Vụ IPO này và việc Ferrari tách khỏi Fiat Chrysler nằm trong nỗ lực tăng vốn và giảm nợ của CEO Sergio Marchionne nhằm đầu tư cho một chương trình tài trợ trị giá 54,5 tỷ USD. Chương trình đầu tư này tập trung vào mở rộng các thươn hiệu Jeep, Alfa Romeo và Maserati ra toàn cầu.

Ferrari sẽ nhận 2,8 tỷ euro nơ từ Fiat và phát hành thêm số nợ trị giá 2,128 tỷ euro cho bên thứ ba. Tính thêm số nợ này, Ferrari có tổng giá trị ở mức 12 tỷ USD.

Sau vụ IPO, Chủ tịch Piero Ferrari được trả khoản tiền mặt 280 triệu euro và giữ 10% cổ phần của hãng. Piero là con trai của nhà sáng lập Enzo Ferrari.

Theo nguồn tin thân cận, số lượng đặt mua cổ phiếu Ferrari hiện đã cao gấp 10 lần lượng cổ phiếu sẽ phát hành. Các nhà đầu tư tỏ ra không bị ảnh hưởng bởi vụ bê bối khí thải của Volkswagen. Không chỉ cổ phiếu của Volkswagen mà toàn bộ cổ phiếu của các nhà sản xuất ô tô trên toàn thế giới đã giảm điểm sau vụ bê bối này.

Năm ngoái, lợi nhuận trước thuế và lãi của Ferrari đạt 389 triệu euro, doanh thu đạt 2,8 tỷ euro. Có 7.255 chiếc siêu xe được bán ra.

Ferrari sẽ hoàn toàn tách ra khỏi Fiat Chrysler kể từ đầu năm sau, dù công ty mẹ vẫn giữ 80% cổ phần của hãng.

Tú Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên