TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Fitch dọa hạ bậc xếp hạng của Mỹ

16-10-2013 - 09:00 AM | Tài chính quốc tế

Fitch dọa hạ bậc xếp hạng của Mỹ

Fitch cho rằng nguyên nhân là chính phủ Mỹ đã không thể nâng giới hạn đi vay trong khi hạn chót đang cận kề.

Hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings vừa thông báo đặt triển vọng tiêu cực đối với xếp hạng AAA của nước Mỹ. Fitch cho rằng nguyên nhân là chính phủ Mỹ đã không thể nâng giới hạn đi vay trong khi hạn chót đang cận kề.


Thông báo vừa được Fitch đưa ra có đoạn “cuộc chiến chính trị và sự linh hoạt trong tài trợ cho chính phủ bị giảm xuống có thể khiến rủi ro vỡ nợ của nước Mỹ gia tăng. Fitch nhắc lại dự báo trần nợ sẽ được nâng lên. 

Bộ trưởng Tài chính Jacob J. Lew vừa nói với Quốc hội rằng các biện pháp bất thường đang được sử dụng để tránh nợ công chạm trần “sẽ cạn kiệt vào ngày 17/10 tới”. Khi đó, Bộ Tài chính chỉ còn khoảng 30 tỷ USD để hoàn trả các nghĩa vụ. Fitch cho biết có thể sẽ điều chỉnh lại xếp hạng của Mỹ vào quý I/2014. 

Sau khi thông báo của Fitch được đưa ra, Bộ Tài chính Mỹ nhận định thông báo này phản ánh tính cấp thiết của việc Quốc hội phải hành động để xóa bỏ mối nguy vỡ nợ đang bao trùm nền kinh tế Mỹ. 

Cách đây 2 năm (5/8/2011), Standard & Poor’s đã tước mức xếp hạng AAA của Mỹ sau khi Washington bế tắc trong việc thống nhất về biện pháp kiểm soát tỷ lệ nợ công đang ngày càng tăng lên. Theo báo cáo được Văn phòng ngân sách Quốc hội công bố hồi tháng 5, tỷ lệ nợ công/GDP của Mỹ được dự báo sẽ giảm xuống còn 74,6% trong năm 2015 sau khi chạm mức đỉnh 76,2% trong năm 2014. 


Trong khi đó, hãng xếp hạng Moody’s vẫn đặt triển vọng ổn định cho xếp hạng của Mỹ và đưa ra dự báo trần nợ sẽ được nâng lên, nước Mỹ tránh được nguy cơ vỡ nợ. 

Thiên Bình

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên