TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Fitch hạ 3 bậc xếp hạng tín dụng của Ireland

10-12-2010 - 08:04 AM | Tài chính quốc tế

Fitch hạ 3 bậc xếp hạng tín dụng của Ireland

Xếp hạng tín dụng mới của Ireland tương đương với Lybia và Nam Phi, cao hơn 2 bậc so với Hy Lạp hiện đang ở xếp hạng BBB-.

Fitch đã hạ 3 bậc xếp hạng tín dụng của Ireland chỉ 3 ngày trước khi Quốc hội Ireland bỏ phiếu thông qua gói giải cứu tài chính.

Cơ quan xếp hạng tín dụng cho biết lý do khiến Ireland bị hạ xếp hạng tín dụng chính là chi phí tái cấu trúc hệ thống ngân hàng Ireland tăng lên trong bối cảnh tiếp cận với nguồn vốn ngày một khó khăn.

Ireland là nạn nhân mới nhất trong khủng hoảng nợ châu Âu. Tháng 11/2010, Ireland đã phải đồng ý nhận tiền giải cứu từ EU và IMF để ngăn khả năng vỡ nợ.

Fitch cho biết những ảnh hưởng tiêu cực từ khủng hoảng đã khiến kinh tế Ireland đương đầu với triển vọng tăng trưởng yếu và bất ổn tăng cao. Fitch hạ xếp hạng của Ireland từ mức A+ xuống BBB+, triển vọng ổn định.

Xếp hạng tín dụng mới của Ireland tương đương với Lybia và Nam Phi, cao hơn 2 bậc so với Hy Lạp hiện đang ở xếp hạng BBB-.

Fitch nhận xét: “Quy mô và tốc độ đi xuống của lĩnh vực tài chính công và cam kết về ngăn chặn rủi ro tài khóa cũng như vĩ mô bắt nguồn từ lĩnh vực ngân hàng, ngoài ra, triển vọng kinh tế không chắc chắn và khả năng tiếp cận thị trường kém đồng nghĩa với việc hồ sơ tín dụng của Ireland không thể giữ được xếp hạng đầu tư.”

Nguồn tin từ chính phủ Ireland phát đi thông tin tương phản hoàn toàn với Fitch. Theo đó, thâm hụt của Ireland không đi xuống tồi tệ trong năm qua mà thực tế đã bình ổn.

Tuy nhiên, Fitch vẫn duy trì triển vọng ổn định đối với Ireland và nhận xét: “Quá trình tái cân bằng kinh tế Ireland đang được thực hiện, thể hiện qua mục tiêu thặng dư tài khoản vãng lai trong năm 2011 và tăng trưởng mạnh lĩnh vực xuất khẩu và sản xuất.”

Khánh Ly
Theo WSJ


ngocdiep

Trở lên trên