TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Fitch hạ xếp hạng tín dụng của Hy Lạp và 5 ngân hàng lớn nước này

10-04-2010 - 11:57 AM | Tài chính quốc tế

Fitch hạ xếp hạng tín dụng của Hy Lạp và 5 ngân hàng lớn nước này

Fitch, một trong 3 cơ quan xếp hạng tín dụng lớn nhất, đã hạ 2 bậc xếp hạng tín dụng của Hy Lạp, giữ nguyên triển vọng ở mức “tiêu cực”.

Cơ quan xếp hạng tín dụng Fitch đã hạ xếp hạng tín dụng ngân hàng National Bank of Greece SA và 4 ngân hàng cho vay khác của Hy Lạp sau khi hạ xếp hạng tín dụng của nước này.

Trong tuyên bố khi hạ xếp hạng, Fitch nói: “Thay đổi cho thấy rủi ro tại các ngân hàng Hy Lạp tăng cao, đặc biệt là xét đến tình hình thanh khoản ngày một đi xuống do những lo lắng về nợ nước ngoài. Các ngân hàng sẽ chịu thách thức lớn trong duy trì khả năng thanh khoản nếu xét đến biến động của thị trường.”

Fitch, một trong 3 cơ quan xếp hạng tín dụng lớn nhất, đã hạ 2 bậc xếp hạng tín dụng của Hy Lạp, giữ nguyên triển vọng ở mức “tiêu cực”. Các quan chức thuộc Liên minh châu Âu phản ứng bằng việc tuyên bố họ sẵn sàng cứu Hy Lạp nếu cần thiết.

Xếp hạng tín dụng của ngân hàng National Bank of Greece lớn nhất Hy Lạp và ngân hàng EFG Eurobank Ergasias, Alpha Bank A.E, Piraeus Bank SA, bị giảm 1 bậc xuống mức BBB-, mức thấp nhất trong xếp hạng đầu tư. Fitch vẫn cho rằng xếp hạng ở mức tiêu cực.

Xếp hạng của ngân hàng nông nghiệp Hy Lạp bị xuống mức BB+ và triển vọng tiêu cực.

Theo Fitch, tiền gửi của ngân hàng này đã giảm từ 2% đến 4% trong quý 1/2010.

Theo Fitch, dù chính phủ Hy Lạp vẫn còn khả năng hỗ trợ Hy Lạp, khả năng này đã đi xuống mạnh. Việc chính phủ Hy Lạp có thể cứu các ngân hàng hay không tùy thuộc vào hỗ trợ từ khu vực đồng tiền chung châu Âu và Quỹ tiền tệ quốc tế.

Tính đến cuối tháng 12/2009, 5 ngân hàng trên có tổng tài sản 350 tỷ euro tương đương 472 tỷ USD. Ngân hàng National Bank of Greece lớn nhất Hy Lạp có tổng tài sản 113,4 tỷ euro.

Thanh Vân
Theo Dân Trí/Businessweek


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên