TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

G20 tuyên bố kiềm chế các hành động phá giá tiền tệ

06-09-2015 - 14:24 PM | Tài chính quốc tế

G20 tuyên bố kiềm chế các hành động phá giá tiền tệ

G20 cam kết, hành động quyết đoán để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế toàn cầu và kiềm chế các động thái phá giá tiền tệ để tăng cạnh tranh xuất khẩu.

Trong tuyên bố chung đưa ra sau cuộc họp ngày 5/9, các thống đốc ngân hàng trung ương và bộ trưởng tài chính các nước G20 cam kết, hành động quyết đoán để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế toàn cầu và kiềm chế các động thái phá giá tiền tệ để tăng cạnh tranh xuất khẩu.

Tuyên bố tuy không đề cập đến Trung Quốc nhưng cho thấy quyết tâm kiềm chế làn sóng phá giá tiền tệ sau khi Trung Quốc bất ngờ phá giá nhân dân tệ kỷ lục hôm 11/8. Đây được coi là cam kết mạnh mẽ nhất về vấn đề tiền tệ của G20 kể từ năm 2013.

Lần gần đây nhất G20 đưa ra tuyên bố mạnh mẽ như vậy là khi Nhật Bản trở thành tâm điểm chú ý toàn cầu do chiến dịch bơm tiền kỷ lục khiến yên xuống thấp nhất 5 năm so với USD.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Thống đốc ngân hàng trung ương Trung Quốc Chu Tiểu Xuyên thừa nhận bong bóng trên TTCK Trung Quốc đã vỡ.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc đã giảm gần 40% giá trị so với mức đỉnh hồi tháng 6, khiến thị trường mất hơn 5.000 tỷ USD. Chính phủ Trung Quốc đã tung ra hàng loạt biện pháp nhằm giải cứu thị trường như bơm quỹ để mua lại cổ phiếu, nới lỏng quy định ký quỹ, giảm lãi suất và tỷ lệ dự trữ bắt buộc. Tuy nhiên, chứng khoán Trung Quốc vẫn tiếp tục giảm.

Theo Minh Phương/Bloomberg

Vinanet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên