TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

George Soros: Kích thích tài khóa là chìa khóa giúp Mỹ và châu Âu thoát khủng hoảng

06-10-2010 - 08:23 AM | Tài chính quốc tế

George Soros: Kích thích tài khóa là chìa khóa giúp Mỹ và châu Âu thoát khủng hoảng

Nhà đầu tư nổi tiếng cho rằng chính phủ Đức sẽ đẩy khu vực đồng tiền chung châu Âu vào vòng xoáy giảm phát.

Nhà đầu tư tỷ phú George Soros đổ lỗi chính phủ Đức về việc áp dụng các biện pháp thắt chặt chi tiêu tiềm ẩn khả năng đẩy khu vực đồng tiền chung châu Âu vào vòng xoáy giảm phát.

Trong bài phát biểu mới nhất tại đại học Colombia, ông nói đối với châu Âu và Mỹ, để thoát ra khỏi khủng hoảng, cần đưa ra thêm chính sách kích thích tài khóa chứ không phải liên tục thắt chặt.

Ông nói: “Việc chính phủ nước chủ nợ như Đức đưa ra biện pháp giảm thâm hụt ngân sách trên thực tế đối ngược với bài học mà chúng ta cần rút ra từ Đại Khủng hoảng 1930. Châu Âu sẽ bị đẩy vào thời kỳ trì trệ kéo dài hay tồi tệ hơn thế.”

Theo ông Soros, chính phủ Đức nhiều khả năng sẽ không thay đổi quan điểm, bởi kinh tế Đức đang tăng trưởng tốt và bởi các nước sẽ bị chỉ trích về sai lầm trong cấu trúc.

Thủ tướng Đức Angela Merkel trong buổi họp của G20 lần gần nhất đã ủng hộ quan điểm của những người đứng đầu chính phủ Canada và lãnh đạo Đảng Bảo thủ Anh trong gây áp lực lên nhiều nước buộc chính phủ các nước này áp dụng biện pháp thắt chặt chính sách.

Hậu quả, Tổng thống Obama ủng hộ quan điểm số đông và đồng ý đến năm 2013 cắt giảm một nửa thâm hụt ngân sách Mỹ.

Ông Soros nhận xét: “Chính sách có thể đúng nhưng bị đưa ra sai thời điểm.”

Ông Soros tin rằng Tổng thống Obama sẽ không kéo dài chương trình giãn thuế được áp dụng từ thời cựu Tổng thống Bush. Thay vào đó, ông cho rằng chính phủ nên dùng tiền thu được từ tăng thuế sang các biện pháp khuyến khích đầu tư chứ không phải tiêu dùng.

Ngọc Diệp
Theo Reuters

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên