TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

George Soros lại thắng lớn từ đồng yên suy yếu

15-02-2013 - 11:10 AM | Tài chính quốc tế

George Soros lại thắng lớn từ đồng yên suy yếu

Kẻ đầu cơ tiền vĩ đại nhất thế kỷ 20 lại khiến người ta phải thán phục khi kiếm được 1 tỷ USD từ xu hướng lao dốc không phanh của đồng yên.

Hãng tin Bloomberg vừa trích dẫn nguồn tin thân cận với nhà đầu tư lừng danh George Soros cho rằng tỷ phú này đã kiếm được 1 tỷ USD kể từ tháng 11/2012 đến nay nhờ dự đoán đồng yên Nhật sẽ lao dốc.

Bắt đầu từ quý IV, đồng nội tệ của nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới đã sụt giảm tới 17% so với đồng USD, đánh dấu thời kỳ suy giảm tồi tệ nhất kể từ năm 1985. 

Đồng yên giảm điểm và TTCK Nhật Bản tăng điểm do Thủ tướng Shinzo Abe gây áp lực buộc NHTW Nhật Bản (BoJ) phải tăng cường các biện pháp kích thích kinh tế. Thêm vào đó, Thống đốc BoJ là  ông Masaaki Shirakawa cùng với 2 phó Thống đốc cũng vừa tuyên bố sẽ từ chức vào tháng tới, mở rộng cánh cửa cho phép ông Abe triển khai kế hoạch nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa.

Cũng theo nguồn tin này, Scott Bessent - giám đốc tài chính của Soros Fund Management LLC – cũng đặt cược 10% danh mục đầu tư của quỹ vào xu hướng TTCK Nhật Bản sẽ tăng điểm. 

Bessent làm việc với Soros kể từ năm 1992, khi Soros cùng với chiến lược gia của ông là Stan Druckenmiller kiếm được 10 tỷ USD nhờ dự đoán rằng NHTW Anh sẽ buộc phải phá giá đồng bảng Anh. Tại thời điểm đó, quỹ Quantum của Soros trị giá 3,3 tỷ USD. 

Nổi danh sau khi kiếm được khoảng 1,1 tỷ USD trong phi vụ đầu cơ đồng bảng Anh năm 1992 và được mệnh danh là "kẻ phá hoại NHTW Anh", George Soros được coi là nhà đầu tư tài chính vĩ đại nhất lịch sử, kẻ đầu cơ tiền vĩ đại nhất thế kỷ 20.

Đến mùa hè năm 1997, trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á, Soros tiếp tục bị cáo buộc đã gây áp lực lên các đồng tiền để thu về hàng tỷ USD.

Kiếm được hàng tỷ USD từ những cuộc khủng hoảng tiền tệ của nhiều nước và thường gặt hái được thành công vang dội trong khi phần lớn các nhà đầu tư và cả các chính phủ lâm vào thế thất bại thảm hại, không ít người cho rằng Soros là 1 kẻ tội đồ thao túng toàn bộ thị trường tiền tệ thế giới nhằm trục lợi cho bản thân. Tuy nhiên, không thể phủ nhận thành công của ông được tạo nên từ chính kinh nghiệm dày dặn và 1 bộ óc nhanh nhạy sắc bén.

Thu Hương

huongnt

Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên