TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu cao "bơm" tiền vào OPEC

13-05-2008 - 05:24 AM | Tài chính quốc tế

Giá dầu cao "bơm" tiền vào OPEC

Giá dầu cao đang giúp các nước thuộc OPEC ngày một giàu có hơn.

Năm 2008, nguồn thu từ dầu của các thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sẽ tăng 57% lên 1.000 tỉ USD

Kết quả trên được công bố dựa trên dự báo mới về giá dầu trung bình 110 USD/thùng của Cơ quan Thông tin về năng lượng của Chính phủ Mỹ (EIA).

Năm 2007, nguồn thu nhập về xuất khẩu dầu của 13 nước thành viên OPEC đạt tới 674 tỉ USD, trong đó 4 nước vùng Vịnh chiếm một nửa.

Các nước Ả Rập giàu có ở vùng Vịnh đang sử dụng những khoản lợi nhuận dầu khổng lồ này để biến các nền kinh tế của họ thành những nền kinh tế lớn trên thế giới. Các nước vùng Vịnh đang sử dụng nguồn của cải dầu khí để đầu tư lại cho các dự án dầu khí và đa dạng hóa các ngành công nghiệp.

Bộ Tài chính Ảrập Xêút ra thông báo cho biết dự kiến ngân sách quốc gia của nước này trong năm 2008 sẽ đạt 120 tỷ USD, thặng dư hẳn 10,7 tỷ USD.

Cụ thể, trong năm 2008, dự kiến nước này sẽ thu ngân sách được khoảng 120 tỷ USD, trong khi dự kiến chi tiêu sẽ tốn hết 109,3 tỷ USD, dôi ra hẳn 10,7 tỷ USD.

Với số tiền thặng dư lớn như vậy, có thể nước này sẽ tái đầu tư cho "cần câu cơm" của mình cũng như đầu tư vào các loại tài sản, chứng khoán khác ở nước ngoài.

Bộ Dầu mỏ Ảrập Xêút vừa cho biết quốc gia giàu dầu mỏ nhất thế giới này có kế hoạch đầu tư lớn vào ngành dầu mỏ, nhằm mục tiêu tăng công suất khai thác thêm 40% vào năm 2009 và tăng gấp đôi năng lực sản xuất của các nhà máy lọc dầu trong vòng 5 năm tới.

Các nước Arập đang xây dựng các quỹ đầu tư rất lớn ở nước ngoài. Chẳng hạn Kuwait mua cổ phần 3 tỉ USD của tập đoàn Citigroup Inc và mua cổ phần 2 tỉ USD của tập đoàn Merill Lynch & Co.Inc của Mỹ. Cuối năm ngoái, cơ quan đầu tư Abu Dhabi cũng đã đầu tư 7,5 tỉ USD vào tập đoàn tài chính Citigroup...

Trong khi OPEC đang trở nên giàu có, Mỹ- nước tiêu dùng dầu lớn nhất thế giới- năm ngoái đã bị thiếu hụt 331 tỉ USD về buôn bán dầu thô, tương đương với nguồn thu nhập tổng cộng của cả 4 nước xuất khẩu dầu vùng Vịnh.

Sự thiếu hụt đó của Mỹ sẽ lại tăng lên khi giá dầu đang tăng mạnh. Các nhà phân tích tại tập đoàn tài chính Goldman Sachs Group Inc. của Mỹ cho biết, giá dầu thô có thể lên tới 150 USD/thùng trong năm nay và lên 200 USD/thùng vào năm 2009.

Khánh Nguyên
Tổng hợp từ FT, Nytimes

ngocdiep

Trở lên trên