TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Giá dầu, Trung Quốc và Hy Lạp đều tốt cho TTCK"

06-08-2015 - 16:17 PM | Tài chính quốc tế

"Giá dầu, Trung Quốc và Hy Lạp đều tốt cho TTCK"

Jim Cramer trong chương trình Mad Money mới nhất đã nhắc nhở các nhà đầu tư về những mặt tích cực của hàng loạt những khủng hoảng gần đây như khủng hoảng tại Hy Lạp, bong bóng chứng khoán Trung Quốc và giảm giá dầu.

Đóng cửa phiên giao dịch đầu tiên của tháng 8, chứng khoán Mỹ chìm trong sắc đỏ. Thời gian gần đây, những diễn biến tiêu cực như bong bóng vỡ trên TTCK Trung Quốc, giá dầu lao dốc hay khủng hoảng nợ ở Hy Lạp đã khiến thị trường liên tục giảm điểm.

Tuy nhiên, theo Jim Cramer - người dẫn chương trình Mad Money của CNBC, cho rằng “Chúng ta luôn chỉ nhớ đến mặt trên và có xu hướng quên đi mặt dưới. Đó là lý do vì sao chúng ta phải chịu đả kích trong ngày hôm nay”.

Thứ nhất là giá dầu, một đợt giảm giá dầu cực mạnh lại đang đe dọa nền kinh tế, mức giá có thể phá đáy 43 USD/ thùng đã được lập đầu năm nay. Lần này, Cramer có vẻ tỏ ra khó chịu bởi những bản báo cáo ngán ngẩm của gã khổng lồ Exxon, Chevron và Royal Dutch cuối tuần trước. Hai quý trước, những công ty này đã hồi phục theo mô hình chữ V, sau đó chuyển sang hồi phục chậm hơn với mô hình chữ U. Nhưng hiện nay thì không còn mô hình hồi phục nào cả.

Không chỉ có vậy, Iran tuyên bố rằng ngay khi lệnh trừng phạt được nới lỏng, sản lượng dầu ngay lập tức sẽ tăng lên 500.000 thùng và sau đó là 1.000.000 thùng trong mỗi tháng.

Về cơ bản, giá dầu và cổ phiếu dầu đều đâm đầu lao xuống. Nhưng nhà đầu tư có nên hoảng sợ?

Không cần thiết, vì hầu hết các công ty đều kiếm lợi từ sự giảm giá dầu tiêu biểu là các hãng hàng không, các công ty dịch vụ vận tải. Mọi người đều cảm thấy phấn chấn hơn khi giá dầu giảm. Các chuyên gia đồng thời cũng nhận định, giá dầu giảm có hai mặt tiêu cực và tích cực, tuy nhiên nền kinh tế được hưởng lợi nhiều hơn là mất mát.

“Không còn nghi ngờ gì, giá dầu giảm là một thắng lợi vẻ vang cho khách hàng, những người hàng ngày mong ngóng tin mới".

Nhân tố tích cực thứ hai trong thị trường là sự sụp đổ của Trung Quốc. Vâng, các con số chính thức tung ra từ Trung Quốc thật khủng khiếp, chỉ trong một ngày chỉ số Shanghai Composite đã giảm tới 8,5%. Hầu hết mọi người đều không tin vào những con số này.

Điều này lý giải chính xác vì sao mà cổ phiếu ô tô không tăng trong khi tại Mỹ doanh số bán ô tô tăng mạnh. Và cũng lý giải tại sao Apple và toàn bộ ngành sản xuất chất bán dẫn đều phải chịu áp lực.“Cá nhân tôi tin lời Tim Cook khi ông nói rằng doanh thu bán lẻ không hề giảm tại Trung Quốc. Cramer nói.

Tuy nhiên, Trung Quốc đang trong tình thế bất lợi và Fed sẽ không thực hiện chính sách siết chặt trong tháng 9. Đó là mặt còn lại của vấn đề và những tin tốt lành cho đợt tăng giá mạnh. Cho đến khi Trung Quốc yếu đi, đó là chính sách bảo hiểm chống lại một đợt tăng lãi suất của Fed.

Cuộc khủng hoảng ở Hy Lạp đã tạm lắng xuống và TTCK nước này đã mở cửa trở lại, cùng với đó là các biện pháp kiểm soát vốn được nới lỏng hơn. Hơn nữa, chúng ta cũng nhận ra rằng ngành sản xuất ở châu Âu phát triển rất mạnh trong tháng 7 và không chỉ có Đức mới có sức mạnh đó.

Và, không phải châu Âu suy yếu hoàn toàn chỉ có hại cho các nhà đầu tư. Châu Âu cực kỳ quan trọng đối với các khoản thu nhập của Mỹ. Euro yếu đi cũng có nghĩa là đồng USD sẽ ngừng tăng cao, điều sẽ giúp ích cho các công ty đa quốc gia có trụ sở ở Mỹ.

Vì vậy, trong khi mọi người chỉ nhìn vào một mặt thì Cramer nhắc nhở mọi người rằng luôn luôn tồn tại một mặt khác. Có thể thế giới sẽ không sụp đổ vì ngành hàng hóa, Hy Lạp hoặc Trung Quốc. Tin xấu cũng có thể trở thành tin tốt trong một ngày.

Thảo Trang

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên