TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá vàng chạy theo hướng nào khi IMF bán ra?

09-05-2008 - 10:56 AM | Tài chính quốc tế

Giá vàng chạy theo hướng nào khi IMF bán ra?

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) quyết định bán ra khoảng 403 tấn vàng trong 3.217,3 tấn mà họ đang nắm giữ. Giá vàng sẽ chịu ảnh hưởng nhất định.

IMF cam kết như thế nào với thị trường khi thông qua quyết định bán vàng?

Dưới đây là tuyên bố của Trưởng Bộ Phận Tài Chính của IMG, ông Micheal Kuhn:

Việc bán vàng sẽ được tiến hành theo cách để không ảnh hưởng nhiều đến thị trường.

Chúng tôi sẽ bán vàng cho một số ngân hàng trung ương thật sự có nhu cầu mua vàng hoặc chúng tôi sẽ bán vàng kết hợp với một số chương trình kinh doanh vàng chính thức.

Chúng tôi sẽ kết hợp với một số tổ chức có dự trữ vàng trên thế giới theo cách phù hợp để không tăng lượng vàng trên thị trường hiện nay.

Việc bán vàng sẽ được tiến hành thông qua khung điều chỉnh và kiểm soát chặt chẽ với tính minh bạch cao. Chúng tôi là tổ chức có trữ lượng vàng lớn thứ 3 trên thế giới và chúng tôi sẽ cố gắng để không gây thay đổi lớn trên thị trường.

Thị trường vàng thế giới sẽ bị ảnh hưởng?

IMF sẽ tiến hành bán vàng theo từng đợt, kéo dài trong vài năm, đồng thời phối hợp với một số ngân hàng trung ương, để tránh gây rối loạn thị trường. Tuy nhiên, đề xuất bán vàng cũng như kế hoạch cải tổ cách thức kinh doanh của IMF còn cần được Quốc hội Mỹ và nhiều nước trong tổng số 184 thành viên IMF thông qua.

Đợt bán vàng này, nếu được tiến hành sẽ gây tác động mạnh lên thị trường thế giới vốn giao dịch mỗi năm khoảng 500 tấn vàng. Trong thời gian gần đây, giá vàng thế giới có nhiều biến động, thậm chí đã có lúc vượt ngưỡng 1.000 USD/ounce.

Việc bán vàng này của IMF là một phần nỗ lực của tổ chức này cũng như các nước thành viên để năng tăng năng lực tài chính và giảm thâm hụt ngân sách. Đề nghị bán vàng của IMF có được thông qua hay không còn tùy thuộc vào Quốc Hội Mỹ. Tuy nhiên đề nghị đó có thể sẽ gặp phải sự phản đối từ một số thượng nghị sỹ đến từ các bang có hoạt động sản xuất vàng.

Tình hình kinh tế Mỹ, sức khỏe của USD và giá vàng

Gần đây khi kinh tế Mỹ đang có những tín hiệu tốt đầu tiên, USD đang tăng giá trở lại so với các loại tiền tệ lớn khác trên thế giới. Nền kinh tế Mỹ đang đón nhận những thông tin khá tốt từ thị trường việc làm và thị trường xuất khẩu. Kinh tế Mỹ nhiều khả năng sẽ không suy thoái sâu.

Theo tính toán của Lehman Brothers – một ngân hàng đầu tư của Mỹ, khoảng 40% nền kinh tế Mỹ sẽ lâm vào suy thoái. Tình hình này chỉ diễn biến theo chiều hướng tốt nhờ một động thái rất mạnh mẽ của FED.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Henry Paulson nhận định rằng những điều tồi tệ nhất trên thị trường tài chính Mỹ, trong đó có khủng hoảng tín dụng và sự sụp đổ của thị trường cầm cố, đã qua đi. Cả hai nhận định mới này đều đang ảnh hưởng mạnh đến giá vàng thế giới. Chống lạm phát luôn là công việc mà FED phải giải quyết trong vài thập niên trở lại đây.

Với những thông tin trên, USD hồi phục trở lại, việc này sẽ có những tác động nhất định lên giá vàng.

Giá dầu và ảnh hưởng lên giá vàng

Giá dầu có tác dụng hỗ trợ rất lớn đối với giá vàng. Hiện trên thị trường đang có khả năng một số nước thành viên sẽ tăng sản lượng dầu, tuy nhiên điều này còn đang chờ sự thông qua của các nước thành viên OPEC. Trữ lượng dầu của Mỹ cũng đang đứng ở mức cao.

Nếu yêu cầu tăng sản lượng dầu được tăng cao, giá dầu sẽ hạ, như vậy giá vàng sẽ bị cản mức tăng.
 
Yếu tố chính tác động lên giá vàng sẽ là thông tin về nền kinh tế Mỹ, sức khỏe của USD và biến động của thị trường dầu thế giới. Tác động của đợt bán vàng của IMF sẽ có nhưng không nhiều.

Ngọc Diệp
Tổng hợp từ THX, Goldseek

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên