TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giải mã sức hút của Donald Trump

07-03-2016 - 12:44 PM | Tài chính quốc tế

Giải mã sức hút của Donald Trump

​Những người bỏ phiếu cho Donald Trump ca ngợi ông vì những lời nói thẳng thắn. Tuy nhiên, còn có nhiều điều sâu xa hơn thế góp phần tạo nên sức hấp dẫn của tỷ phú này.

Ron Herndon cần đến hơn 10 đầu ngón tay để chỉ ra những cách mà ứng viên Đảng Cộng hòa Donald Trump khiến anh cảm thấy khó chịu. Nhưng tại sao ông chủ của một tiệm đồ nướng nhỏ bé và là người đi theo đảng Dân chủ này lại muốn dồn lá phiếu cho Trump nếu như ông trở thành ứng viên chính thức của đảng Cộng hòa?

“Ở thời điểm này, nước Mỹ cần đến người dám nói lên sự thật, nói lên những điều mà tất cả người dân Mỹ đều nghĩ đến những sẽ không nói ra. Đôi lúc sự thật khiến bạn mỉm cười nhưng cũng có lúc sẽ gây ra đau đớn”, anh nói.

Quan điểm của Herndon là nước Mỹ thực sự cần một vị Tổng thống thẳng thắn để giải quyết những vấn đề hết sức đời thường vốn bị Washington phớt lờ bấy lâu nay. Cũng như Herndon, nhiều người Mỹ tò mò và quan tâm đến Trump không phải bởi vì ông phá vỡ những điều quen thuộc trên chính trường Mỹ mà còn bởi để giải quyết những vấn đề hiện tại thì phải chấm dứt ngay những câu chuyện vòng vo và những lời nói dối quanh. Xét trên khía cạnh này thì những câu nói “thẳng như ruột ngựa” của Trump đang tạo nên hiệu ứng tích cực.

“Điểm khác biệt lớn nhất ở Donald Trump là ngôn ngữ của ông ấy không bị “mã hóa”, Henry Giroux – nhà khoa học chính trị đang công tác tại ĐH McMaster nói. Ông sắp xuất bản cuốn sách “America At War With Itself” (Cuộc chiến của nước Mỹ và chính bản thân nó) tập trung vào sự nổi lên của Donald Trump.

Giroux nhận xét thêm rằng những từ ngữ của Trump “chạm đến một nước Mỹ đã phải chịu nhiều nỗi sợ, đặc biệt là từ sau thảm họa 11/9".

Trong dịp Siêu thứ Ba vừa qua, Trump tiếp tục không nhận được nhiều sự ủng hộ từ những cử tri 18-29 tuổi. Tuy nhiên ông nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ vùng ngoại ô New England, Southern Evangelicals, các hộ kinh doanh nhỏ và người lao động chân tay.

Theo một khảo sát được thực hiện tháng 8 năm ngoái, có tới 71% người cho rằng lối nói chính trị phải đạo (political correctness – tức dùng những từ ngữ nói giảm nói tránh để không làm mất lòng người nghe hay gây căng thẳng) là một vấn đề của nước Mỹ.

Elizabeth Langbecker, chủ một cửa hàng ở Lithonia, chia sẻ cô là một người hâm mộ Donald Trump vì ông ấy không trốn tránh và dám nói thẳng về những vấn đề như người nhập cư, nền kinh tế và khủng bố.

Cô không thích cách mà chính quyền của ông Obama trốn tránh cụm từ “Hồi giáo cực đoan” khi nói về vụ xả súng ở San Bernardino, California khiến 14 người chết và 22 người bị thương hồi năm ngoái. “Làm sao chúng ta có thể giải quyết tất cả những vấn đề này nếu như chúng ta thậm chí chưa hề có một cuộc đối thoại chân thật về gốc rễ của vấn đề?”, cô nói.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Yahoo

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên