TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giáo hoàng chỉ trích, Trump “phản pháo”

19-02-2016 - 16:47 PM | Tài chính quốc tế

Giáo hoàng chỉ trích, Trump “phản pháo”
Giáo hoàng Francis phát biểu tại Mexico hôm 16/2 - Ảnh: Reuters.

Một tín hiệu về sự lo ngại gia tăng trước khả năng trở thành ông chủ Nhà Trắng của Trump...

Giáo hoàng Francis vừa “tăng nhiệt” cho chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ khi nói rằng quan điểm của Donald Trump về người nhập cư vào Mỹ “không phải là của một người Thiên chúa giáo”.

Theo hãng tin Reuters, phát biểu này của Giáo hoàng được xem là một tín hiệu về sự lo ngại gia tăng trước khả năng trở thành ông chủ Nhà Trắng của Trump.

Tỷ phú bất động sản ngay lập tức “phản pháo” đánh giá này của Giáo hoàng. Vốn không lạ gì với sự tranh cãi, ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa trong các cuộc thăm dò dư luận nói việc Giáo hoàng nghi ngờ về đức tin của mình là “đáng xấu hổ”. Trump cũng nói ông là một người theo đạo Thiên chúa giáo đáng tự hào.

Đánh giá về Trump được Giáo hoàng đưa ra trong một buổi trò chuyện với các nhà báo trên chuyến bay về Vatican từ Mexico. “Một người chỉ nghĩ đến việc xây tường, cho dù là ở đâu, và không xây những cây cầu, thì không phải là người Thiên chúa giáo”, Giáo hoàng nói.

Trước đó, Trump đã gây tranh cãi vì những lời cáo buộc Mexico đã gửi những người di cư là những kẻ hiếp dâm và buôn ma túy vào Mỹ, đồng thời cam kết nếu trúng cử Tổng thống sẽ xây một bức tường dọc theo biên giới Mexico-Mỹ để ngăn người nhập cư.

Đây không phải là lần đầu tiên các đồng minh của Mỹ lên tiếng bày tỏ quan ngại về những bình luận của Trump.

Hơn nửa triệu người Anh đã ký vào một bản đề xuất cấm Trump nhập cảnh vào Anh - nơi Trump có nhiều lợi ích kinh doanh - nhằm đáp trả việc ông kêu gọi cấm người Hồi giáo nhập cảnh vào Mỹ. Tuy nhiên, Quốc hội Anh đã quyết định không đưa ra lệnh cấm này, vì làm như vậy là vi phạm quyền tự do ngôn luận.

“Nếu và khi Vatican bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tấn công, thì tôi chắc chắn là Giáo hoàng chỉ ước và cầu nguyện Donald Trump là Tổng thống”, Trump nói.

Theo ông Patrick Hornbeck, chủ nhiệm khoa thần học thuộc Đại học Fordham, Mỹ, cho rằng những phát biểu của Giáo hoàng Francis không có gì là đáng ngạc nhiên xét đến cảnh đói nghèo mà Giáo hoàng vừa chứng kiến trong chuyến thăm Mexico.

“Gần như không có điểm chung nào giữa Giáo hoàng Francis và Donald Trump”, ông Hornbeck nói. Chuyên gia này dự báo những đánh giá của Giáo hoàng sẽ không có ảnh hưởng đáng kể tới những người theo đạo Thiên chúa giáo đang ủng hộ Trump.

“Những ai ủng hộ Trump sẽ xem đây là một sự khẳng định vì sao họ ủng hộ ông ta. Còn những ai phản đối Trump cũng sẽ xem đây là một sự khẳng định vì sao họ phản đối”, Hornbeck nói.

Cách đây ít hôm, đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama nói ông không tin là Trump sẽ thành Tổng thống.

“Tôi vẫn tin là ông Trump sẽ không trở thành Tổng thống. Và lý do ở đây là tôi có nhiều niềm tin vào người dân Mỹ. Và tôi nghĩ họ biết rằng làm Tổng thống là một công việc nghiêm túc. Đó không phải là chủ trì một chương trình giải trí, không phải là quảng cáo”, ông Obama nói.

Theo Thăng Điệp

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên