TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giới siêu giàu đang "đốt tiền" cho 11 món đồ này

03-03-2016 - 10:16 AM | Tài chính quốc tế

Giới siêu giàu đang "đốt tiền" cho 11 món đồ này

Trong khi thế giới đang chật vật hồi phục từ khủng hoảng tài chính, giới siêu giàu thế giới có một chuyện khác để quan tâm: làm thế nào để thể hiện được sự giàu có và đẳng cấp của mình trước công chúng.

Báo cáo Knight Frank Wealth Report lần thứ 10 vừa được phát hành hôm qua (2/3) đem lại một cái nhìn sâu sắc hơn về thú tiêu tiền của giới siêu giàu (UHNWIs) trên thế giới – những người có tài sản từ 30 triệu USD trở lên.

Theo đó, bất động sản chỉ chiếm 25% tổng tài sản của nhóm này. Điểm đáng chú ý là trong khi nhu cầu về hàng xa xỉ giảm sút kể từ khủng hoảng tài chính, nhu cầu về các hàng hóa khác và đặc biệt là các bộ sưu tập đã gia tăng nhanh chóng.

Xe ô tô

Giới siêu giàu vẫn đặc biệt yêu thích những chiếc xe hơi. Knight Frank ước tính số tiền chi cho ô tô đã tăng tới 490% trong vòng 10 năm qua. Siêu xe (những chiếc có giá hơn 1 triệu USD) là loại được ưa chuộng, nhưng báo cáo này cũng cho biết “8 trong số 25 chiếc được bán tại các cuộc đấu giá trong năm 2015 có mức giá trên 10 triệu USD”.

Rượu

Giới siêu giàu không chỉ thích uống rượu mà còn đầu tư vào mặt hàng này. Trong 10 năm số tiền chi cho rượu đã tăng 241%. “Lượng rượu Bordeaux bán ra và được sử dụng như một tài sản đầu tư đã bắt đầu phục hồi sau khi sụt giảm vì Trung Quốc”.

Tiền xu

Sưu tập tiền xu là chiến lược đầu tư khá hiệu quả khi mà giá của các đồng xu hiếm đã tăng 232% trong 10 năm qua. Ví dụ, năm 2015 đồng xu đầu tiên được nước Mỹ phát hành năm 1795 đã được bán với giá 7,85 triệu USD.

Tác phẩm nghệ thuật

Giá các tác phẩm nghệ thuật đã tăng 226% trong 10 năm qua. Mua những bức tranh nổi tiếng là khoản đầu tư được nhiều người siêu giàu ưa thích. Dưới đây là Willem De Kooning, bức tranh đắt nhất từng được mua với giá 300 triệu USD năm 2015.

Tem

Giá của những con tem hiếm đã tăng 166%. Con tem có giá đắt nhất thế giới là "British Guiana 1 Cent Magenta", con tem cuối cùng còn tồn tại của bộ tem được phát hành từ năm 1856. Nó có giá hơn 8,9 triệu USD.

Đồ trang sức

Dù để cất trong két sắt hay để đeo, giới siêu giàu luôn yêu thích vàng bởi đây là một “hầm trú ẩn an toàn”. Giá trang sức đã tăng 155% trong 1 thập kỷ qua. Chiếc vòng cổ kim cương (hình dưới) là món trang sức đắt nhất từ trước đến nay với giá 55 triệu USD.

Kim cương màu

Những viên đá quý luôn có sức hút đặc biệt, nhưng kim cương màu đã trở thành mốt thời thượng trong 10 năm qua khi giá tăng 67%. Theo Forbes, Wittelsbach-Graff là viên kim cương màu đắt nhất trên thế giới, được bán với giá 80 triệu USD năm 2011.

Đồng hồ

Nhiều người cho rằng chẳng cần đồng hồ nữa khi đã có điện thoại, nhưng giới siêu giàu còn coi đây là một món đồ trang sức đắt tiền. Giá đồng hồ đã tăng 67% trong 10 năm qua. Breguet Grande Complication Marie-Antoinette được cho là chiếc đồng hồ đắt nhất thế giới, có giá khoảng 30 triệu USD.

Gốm sứ Trung Quốc

Mặt hàng này ngày càng được nhiều người siêu giàu ưa chuộng. Năm 2010 một chiếc bình gốm cổ có niên đại từ thế kỷ 18 đã được bán với giá 53 triệu USD.

Đồ nội thất

Một căn biệt thự lớn cần đến rất nhiều đồ nội thất, và giới siêu giàu thích tiêu tiền cho những chiếc ghế sofa, bàn và giường đắt tiền.

Du thuyển

Nhiều người siêu giàu sở hữu một căn nhà trên biển và do đó số du thuyền xa xỉ bán ra trong giai đoạn 2009 – 2014 đã tăng tới 66%. Ông chủ Roman Abramovich của câu lạc bộ bóng đá Chelsea là chủ sở hữu may mắn của du thuyền đắt nhất thế giới có tên The Eclipse.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên