TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giới thương gia: Biên giới Triều - Trung vẫn yên tĩnh

12-04-2013 - 07:33 AM | Tài chính quốc tế

Giới thương gia: Biên giới Triều - Trung vẫn yên tĩnh

Biên giới giữa Triều Tiên với Trung Quốc vẫn yên bình với những sinh hoạt thường nhật và Bình Nhưỡng chuẩn bị để chào mừng ngày lễ quan trọng nhất của mình

Các thương gia Trung Quốc ngày 11/4 cho hay trong khi căng thẳng hiển hiện trên Bán đảo Triều Tiên thì tại khu vực biên giới giữa Triều Tiên với Trung Quốc vẫn yên bình với những sinh hoạt thường nhật và Bình Nhưỡng chuẩn bị để chào mừng ngày lễ quan trọng nhất của mình.

Các doanh nhân Trung Quốc vừa qua biên giới trở về cho biết Triều Tiên đang mua rất nhiều phân bón để chuẩn bị cho vụ gieo trồng mùa Xuân. Một thương nhân địa phương nói: "Xét đoán vào khối lượng và các vật liệu đang được vận chuyển vào nước này, nó chẳng có vẻ như chiến tranh sắp xảy ra".

Tối 11/4, mạng tin Sankei của Nhật Bản dẫn nguồn thạo tin về tình hình Triều Tiên cho biết Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã điều quân từ quân khu Thẩm Dương đến thành phố Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh, giáp với biên giới Triều Tiên hồi tháng 3.

Tuy nhiên, các nhà quan sát Trung Quốc cho biết sớm 11/4, đã có 50 xe tải chất đầy hàng hóa đang chờ để được thông quan tại Hải quan Trung Quốc. Người ta cũng nhìn thấy các xe tải chở đầy trái cây như táo và quýt đi sâu vào Triều Tiên.

Những người này nói Triều Tiên vẫn thường nhập khẩu trái cây và các sản phẩm bánh kẹo để có thể dùng làm quà tặng trước "Ngày của Mặt trời" 15/4, ngày sinh của nhà lãnh đạo quá cố Kim Nhật Thành.

Một số thương gia Trung Quốc khác thường qua lại biên giới cho biết hồi giữa tháng Ba vừa qua, khi Seoul và Washington đang tiến hành cuộc tập trận quân sự chung mang tên “Giải pháp Then chốt,” Triều Tiên dường như căng thẳng và đã có sự suy giảm số lượng doanh nhân vào nước này, nhưng giờ nhìn chung mọi thứ đã trở lại bình thường.

Giới chức Trung Quốc tại thành phố này cho biết đã phê duyệt kế hoạch cho một đoàn doanh nghiệp nhỏ sang miền Bắc trong dịp lễ này. Trong quá khứ, các đoàn của Trung Quốc vẫn thường đến thăm đất nước này trong dịp lễ hội “Ngày của Mặt trời,” mặc dù Triều Tiên đã ngừng tiếp nhận khách du lịch Trung Quốc./.

huongnt

Theo Vietnam+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên