TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giới trẻ Hàn Quốc thất nghiệp ở bậc đại học cao nhất 15 năm trở lại đây

07-08-2015 - 12:18 PM | Tài chính quốc tế

Giới trẻ Hàn Quốc thất nghiệp ở bậc đại học cao nhất 15 năm trở lại đây
Ảnh minh họa

Tổ chức hỗ trợ sinh viên quốc doanh Korea đẩy mạnh doanh thu từ bán trái phiếu để tài trợ cho các khoản vay bằng 76 % so với một năm trước đó trong nửa năm đầu tiên, vì dư  nợ sinh viên toàn quốc đã tăng lên mức chưa từng có khoảng 12.3 triệu tỉ won tương đương 10.5 tỉ đôla.

Trong khi tổng số tiền sinh viên vay giảm xuống con số sấp sỉ 1.2 triệu tỉ đôla tại Mỹ, việc tăng số lượng sinh viên tốt nghiệp yêu cầu được trì hoãn trả nợ vì có thu nhập thấp có nghĩa là các khoản nợ gốc sẽ tăng nhanh hơn, cùng với đó là tăng nguy cơ vỡ nợ. Hơn 30 % sinh viên tốt nghiệp đã không bắt đầu thanh toán nợ vào cuối năm 2014, và con số này có thể sẽ tăng lên khi tỉ lệ thanh niên thất nghiệp ở mức cao nhất trong vòng 15 năm trong khi kim ngạch xuất khẩu và doanh số bán lẻ sụt giảm.

"Chương trình cho sinh viên vay của Hàn Quốc lỏng lẻo hơn nhiều so với Mỹ" ở chỗ nó cho phép sinh viên tốt nghiệp trì hoãn thanh toán, Kang Jong Man, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Tài chính Hàn Quốc Seoul cho biết. "Điều này có thể gây ra rủi ro đáng kể trong tương lai, làm tăng gánh nặng tài chính của chính phủ."

Hàn Quốc giới thiệu chương trình cho vay dành cho sinh viên đại học trong năm 2010 để mở rộng cơ hội cho học sinh có được nền giáo dục cao hơn. Trước đó, chính phủ cũng bảo lãnh các khoản nợ mà sinh viên vay từ các ngân hàng.

Khoản chi tiêu lớn

Các quỹ tăng cường chi tiêu ở một đất nước mà đã chi phần lớn ngân sách cho giáo dục. Chi phí học phí ở Hàn Quốc chiếm tỉ lệ cao nhất trong tổng sản phẩm trong nước so sánh với các quốc gia trong Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển năm 2011, theo số liệu mới nhất của OECD.

Tỷ lệ tuyển sinh đại học đã tăng từ 11,4 % trong năm 1980 lên 52,5 % trong năm 2000, và con số này trong năm 2014 là 68,2 %, theo Bộ Giáo dục.

Bởi vì các sinh viên vay vốn không cố định ngày trả, nguy cơ khiến KSAF không thể trả vốn và lãi trên trái phiếu họ phát hành là rất lớn. Tổng số nợ của quỹ hiện là 10,8 nghìn tỷ won, cao hơn 14 lần so với vốn chủ sở hữu vào cuối năm 2014 .

"Nợ xấu có thể tăng do thị trường việc làm khó khăn," Cho Jeong Sam, một nhà phân tích ở Seoul tại Hàn Quốc Investors Service Inc., một chi nhánh của Moody cho biết. "Dư nợ cho vay tăng sẽ không có khả năng ảnh hưởng đến mức độ tín nhiệm của SKAF khi xem xét các tổn thất có thể sẽ được hỗ trợ bởi các chính phủ thông qua thuế."

Thanh niên thất nghiệp

Giới trẻ Hàn Quốc đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi suy thoái của nền kinh tế.

Tỷ lệ thất nghiệp cho người lao động trong độ tuổi 15-29 là 10.2 % trong tháng Sáu sau khi chạm mốc 11 % trong năm nay, cao nhất kể từ năm 1999 và chiếm 3.9 % trong tổng dân số. Hàn Quốc có kế hoạch giảm thuế cho các công ty cung cấp thêm các công việc toàn thời gian cho những người trẻ tuổi, chính phủ cho biết trong một tuyên bố ngày 27 tháng 7 trong gói các biện pháp để thúc đẩy việc làm của thanh niên.

Tổng thống Park Geun Hye kêu gọi các công ty để giúp tạo thêm việc làm cho thanh niên, trong một bài phát biểu trên truyền hình hôm thứ Năm.

Sinh viên vay vốn cần phải bắt đầu trả nợ nếu thu nhập hàng năm của họ vượt quá 10.53 triệu won như năm 2015.

Tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc giảm xuống còn 0.3 % trong quý II do sự bùng nổ Hội chứng hô hấp Trung Đông đè nặng chi tiêu của người tiêu dùng trong một quốc gia nào vốn dĩ đã phải vật lộn với sự yếu đuối về tình cảm và sụt giảm xuất khẩu, Ngân hàng dữ liệu Hàn Quốc tháng trước cho biết.

"Sự gia tăng tỉ lệ thất nghiệp sau khi tốt nghiệp đại học đã trở thành một vấn đề xã hội trong bối cảnh nhu cầu nội địa suy yếu cùng với sự sụt giảm liên tục trong xây dựng, đóng tàu và vận tải biển," nhà phân tích Hàn Quốc Ratings Corp Lee Sun Young đã viết trong một báo cáo ngày 30 tháng sáu. "Điều này có thể dẫn đến sự gia tăng tỷ lệ nợ quá hạn cho vay học sinh, kết quả là vốn của SKAF sẽ bị mất."

Theo Thúy Anh

An ninh tiền tệ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên