TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Goldman Sachs vẫn kiếm bộn nhờ ... nhân viên cũ

17-05-2015 - 15:58 PM | Tài chính quốc tế

Goldman Sachs vẫn kiếm bộn nhờ ... nhân viên cũ

Cách của Goldman là bổ sung những “ngôi sao” này vào hệ thống quỹ đầu cơ sẵn có, qua đó Goldman vừa có thể thu phí từ mối quan hệ với khách hàng, vừa có thể kiếm tiền từ các nhà quản lý quỹ đã nghỉ việc.

Goldman Sachs, một trong những ngân hàng đạt lợi nhuận cao nhất trong lịch sử phố Wall, đã tìm ra cách để kiếm tiền từ mối quan hệ với các trader “nổi đình nổi đám” đang làm việc cho ngân hàng hoặc thậm chí cả khi họ đã rời khỏi Goldman Sachs khi khủng hoảng tài chính nổ ra.

Theo Business Insider, Goldman và một số ngân hàng lớn khác vẫn tìm ra cơ hội để kiếm tiền từ những trader (những người tham gia kinh doanh trên thị trường tài chính) cho dù họ đã nghỉ việc. Cách của Goldman là bổ sung những “ngôi sao” này vào hệ thống quỹ đầu cơ sẵn có, qua đó Goldman vừa có thể thu phí từ mối quan hệ với khách hàng, vừa có thể kiếm tiền từ các nhà quản lý quỹ đã nghỉ việc để vận hành quỹ của riêng họ.

Các bàn giao dịch của Goldman Sachs từng là nơi đem về lợi nhuận khổng lồ cho ngân hàng. Tuy nhiên, điều này đã thay đổi khi các nhà quản lý bắt đầu buộc các ngân hàng phải giảm thiểu rủi ro và áp dụng đạo luật Volcker cấm giao dịch tự doanh. Theo một trader từng làm việc tạo Goldman, vì những nguyên nhân này mà sau khủng hoảng đã có một làn sóng nhân tài ồ ạt đi khỏi Goldman Sachs. Một số người xuất sắc nhất tách ra và thành lập quỹ đầu cơ.

“Mọi người rời đi vì nhận ra rằng khủng hoảng tài chính sẽ khiến lợi nhuận từ mảng giao dịch tự doanh của ngân hàng sẽ bị ảnh hưởng, có nghĩa là mức thù lao của họ cũng giảm mạnh”.

Trader này cũng đã lập quỹ riêng, nhưng anh vẫn duy trì mối quan hệ với Goldman Sachs. Rất nhiều nhân viên cũ của ngân hàng đã làm như vậy.

Phát biểu tại hội thảo SALT diễn ra ở Las Vegas tuần trước, Howard Nifoussi – người từng làm phó chủ tịch mảng quản lý đầu tư ở Goldman Sachs, tiết lộ trong 6 năm qua, đội của ông đã tăng từ 0 lên 19 người với công việc kết nối các khách hàng hàng đầu của Goldman với hàng trăm quỹ đầu cơ.

Năm ngoái, doanh thu từ giao dịch của Goldman Sachs chỉ bằng một nửa so với năm 2009. Đặc biệt, doanh thu từ giao dịch các tài sản mang lại thu nhập cố định giảm từ 22 xuống chỉ còn 9 tỷ USD. Đây từng là mảng mang lại nhiều lợi nhuận nhất cho ngân hàng này.

Goldman cũng không phải là trường hợp duy nhất. Sau khủng hoảng tài chính, rất nhiều ngân hàng khác ở phố Wall đã triển khai hệ thống quỹ đầu cơ phục vụ cho một vài mục đích. Ở hội thảo SALT, Nifoussi bàn về hệ thống quỹ đầu cơ cùng với các chuyên gia đến từ Deutsche Bank và Morgan Stanley.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên